fbpx

ร้อง กกต.ยุบเพื่อไทย หลังถูกระบุหนุนม็อบ

กกต. 23 ก.ย.- “สนธิญา” ร้อง กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย หลัง “แอมมี่” โพสต์ช่วยสนับสนุนเงินทุนม็อบ

นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรม และสิทธิมนุษยชน  สภาผู้แทนราษฎร  ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณายุบพรรคเพื่อไทย กรณีที่นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ บอตทอมบลูส์   โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ค  ว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินในการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง  โดยเห็นว่า กกต.ต้องตรวจสอบ เพราะหากมีการกระทำดังกล่าวจริงจะ  ถือว่าพรรคเพื่อไทยกระทำการฝ่าฝืน พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง  ในมาตรา 45  และมาตรา  92 ( 1 ) ( 2 ) ( 3 ) ( 4 )  ที่ กกต.จะต้องปฎิบัติให้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 224 ( 5 )  ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย  และ กกต.ต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค และตัดสิทธิการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยต่อไป  ซึ่งในการยื่นครั้งนี้เป็นการยื่นครั้งที่สอง   โดยก่อนหน้านี้ได้ยื่นยุบพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม และวันนี้มีหลักฐานใหม่ของนายไชยอมร  จึงได้มายื่นซ้ำ   ส่วน กกต.จะรวมเป็นเรื่องเดียวหรือไม่ก็แล้วแต่ กกต.พิจารณา


เมื่อถามว่า การที่นายไชยอมร แค่โพสต์ระบุชื่อพรรค แต่ไม่ได้มีรายละเอียดและตัวบุคคล ซึ่งอาจโพสต์เพราะอารมณ์โกรธ จะสามารถเอาผิดได้หรือไม่  นายสนธิญา กล่าวว่า อยู่ที่ตัวนายไชยอมร จะให้เหตุผลต่อ กกต.อย่างไร เมื่อสิ่งที่พูดออกสู่สาธารณะแล้วต้องรับผิดชอบ และการกระทำนั้นทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย  และตนก็มีสิทธิ์ร้องพรรคเพื่อไทยในประเด็นนี้เช่นกันถ้าสนับสนุนนายไชยอมร ที่มีความผิดในมาตรา 112  ก็จะเป็นเรื่องใหญ่  แต่ถ้าการโพสต์ของนายไชยอมร ไม่เป็นเรื่องจริง  พรรคเพื่อไทยก็ต้องดำเนินการ  เพราะถือว่าทำให้พรรคเสียหาย   ขณะเดียวกันนายไชยอมร ก็ต้องมีหลักฐานว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่  ซึ่งกกต.จะต้องดำเนินการตรวจสอบตามที่ตนร้องเรียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง