fbpx

เรียกทีม ศก.หารือ จับตาขึ้นภาษีบุหรี่

ทำเนียบรัฐบาล 23 ก.ย.-นายกฯ เข้าทำเนียบฯ เรียกทีมเศรษฐกิจหารือประเด็นขึ้นภาษีบุหรี่ ส่วนช่วงบ่ายประชุมสภากลาโหม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเข้าปฎิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติตั้งแต่ช่วงเช้า และได้เรียกทีมเศรษฐกิจ อาทิ นายสุพัฒนพงษ์   พันธ์มีเชาวร์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกรวงการคลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต หารือเกี่ยวกับการขึ้นภาษีบุหรี่ โดยคาดว่า การขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งใหม่จะต้องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบก่อนวันที่ 1 ตุลาคมนี้เพื่อประกาศใช้

สำหรับอัตราภาษีตามโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ แม้ภาระจะไม่ปรับขึ้นจากร้อยละ  20 เป็น ร้อยละ 40 ตามกฏหมาย แต่อัตราการจัดเก็บขั้นต่ำตามมูลค่าของโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะมากกว่าร้อยละ 20แน่นอน เบื้องต้นคาดการณ์ในตลาดผู้ค้าบุหรี่ว่าราคาบุหรี่หลังโครงสร้างภาษีใหม่มีผลบังคับใช้ อาจจะปรับเพิ่มขึ้นซองละ 6-8 บาท


ขณะที่โครงสร้างภาษีบุหรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีการเก็บตามปริมาณที่มวนละ 1.20 บาท บวกกับตามมูลค่าร้อยละ 20 สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกไม่เกิน 60 บาทต่อซอง และร้อยละ 40 สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกที่ราคาเกิน 60 บาทต่อซอง ซึ่งตามกฎหมายเดิมในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 การเก็บภาษีบุหรี่ตามมูลค่าจะต้องเหลืออัตราเดียวที่ ร้อยละ 40 ทุกชนิดราคาบุหรี่ แต่ทั้งผู้ค้าบุหรี่และชาวไร่ยาสูบไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะทำให้ราคาบุหรี่ปรับขึ้นสูงอย่างมาก ซึ่งกรมสรรพสามิตมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีบุหรี่ เฉลี่ยปีละ 6 หมื่นล้านบาท

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเปิดโอกาสให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์ APEC นำคณะเข้าพบเพื่อขอรับนโยบายประเด็นการประกวดตราสัญลักษณ์ การจัดทำวีดิทัศน์ และการรับมอบตำแหน่งในโอกาสการเป็นเจ้าภาพ APEC ของไทยในปี 2565 ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนในช่วงบ่าย เวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะ เป็นประธานประชุมสภากลาโหมที่กระทรวงกลาโหม เป็นนัดส่งท้ายของพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส