fbpx

เสนอใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดยาเสพติด

พรรคประชาธิปัตย์ 23ก.ย.-“เทพไท” เสนอใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดยาเสพติด ดีกว่าโยนภาระให้ภาคประชาสังคม

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า จากกรณีที่ปรากฎข่าวศูนย์บำบัดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ เป็นการบ่งบอกถึงความล้มเหลวของภาครัฐ ในการแก้ปัญหายาเสพติด ตั้งแต่มาตรการป้องกัน ปราบปรามและบำบัดผู้ติดยาเสพติด จนทำให้ภาคประชาสังคมเข้ามามีบทบาทแทน และก่อเกิดปัญหาตามมาอย่างที่เป็นข่าว ถ้าหากรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดอย่างจริงจังแล้ว ก็ควรจะมีมาตรการและแนวทางแก้ปัญหาที่ชัดเจนมากกว่านี้


นายเทพไท ระบุว่า ส่วนตัวขอเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดอย่างเอาจริงเอาจังทั่วทุกภูมิภาค เพราะปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ มีข่าวผู้ติดยาเสพติดเกิดภาพหลอนทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว ก่ออาชญากรรม และเป็นผู้ป่วยทางจิต เป็นคนวิกลจริตในที่สุด ทั้งนี้ หากรัฐบาลมีความจริงจังในการแก้ปัญหาผู้ติดยาเสพติดอย่างเป็นระบบ ต้องจัดงบประมาณให้เพียงพอ

“ขอเสนอให้จัดตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติด โดยใช้ค่ายทหารเป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดอย่างเป็นทางการ เพราะมีความพร้อมกว่าหน่วยงานอื่นๆ ทั้งด้านสถานที่ ซึ่งมีอาณาเขตที่กว้างขวาง ห่างไกลจากชุมชน มีอาคารเรือนพัก ค่ายฝึกพร้อม มีกำลังพลพร้อมเป็นพี่เลี้ยง ดูแลความสงบเรียบร้อย มีครูฝึกในการสร้างระเบียบวินัยเหมือนการฝึกทหาร สามารถนำมาใช้กับผู้ติดยาเสพติดให้กลับตัวเป็นคนดีมีวินัย เพราะก่อนที่จะปล่อยตัวคืนสู่สังคม ก็ควรจะฝึกระเบียบวินัยเหมือนกับทหารเกณฑ์ จะทำให้ผู้ติดยาเสพติด เป็นคนมีระเบียบวินัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมออกมาใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ”นายเทพไท กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10