fbpx

หนุนเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กรุงเทพฯ 22 ก.ย.- “หมอเจตน์” หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คืนอำนาจให้ สธ. ไม่กังวลเกิดทุจริต ชี้ ปัจจุบันมีมาตรการตรวจสอบเข้มข้น

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นเนื้อหาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 พ.ศ. ….  ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการ แต่เชื่อว่าจะเป็นการตรากฎหมายเพื่อใช้แทน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตามที่มีหลายฝ่ายประเมิน และมองว่าจะเป็นผลที่ทำให้การบริหารและแก้ไขสถานการณ์โรคระบาดถูกฝาถูกตัว เพราะการแก้ไขปัญหาโควิดปัจจุบัน ทราบว่า ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่พิจารณากำหนดมาตรการต่างๆ ที่ศบค.ใช้เป็นข้อมูลหลักเพื่อทำงาน


นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยลดกระแสต่อต้านทางการเมืองด้วย นพ.เจตน์ กล่าวอีกว่า หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามอำนาจและหน้าที่การบริหารสถานการณ์ ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 อำนาจจะอยู่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และทำงานร่วมกับกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด โดยส่วนตัวไม่กังวลต่อประเด็นการเกิดทุจริตอย่างที่หลายฝ่ายตั้งคำถามกับการบริหารจัดการภายใต้กระทรวงสาธารณสุขหรือรัฐมนตรีเนื่องจากปัจจุบันมาตรการตรวจสอบมีความเข้มข้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ตร.จ่อออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยตัดเชือกโรยตัวช่างทาสี

ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยพบผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตัดเชือกโรยตัวช่างซ่อม​บำรุงแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

สปสช. ช่วยเบื้องต้น 4 แสน นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด

อนุกรรมการฯ เขต 11 สุราษฎร์ธานี พิจารณาด่วน กรณีนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนพังงา ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด ลงมติเห็นชอบช่วยเหลืออัตราสูงสุด 400,000 บาท เหตุประสบภาวะทุพพลภาพถาวร

กองทุนประกันวินาศภัยรับช่วงจ่ายเคลมประกัน ‘เอเชียประกันภัย’

คปภ. แนะผู้เอาประกันเอเชียประกันภัย ติดต่อกองทุนประกันวินาศภัยเข้ารับช่วงจ่ายเคลมประกัน ไม่ให้การเปลี่ยนผ่านเกิดปัญหาสะดุด