fbpx

ไม่ให้อำนาจนายกฯ ส่งศาลตีความแก้ไข รธน.

รัฐสภา 22 ก.ย.- “พรเพชร” ประธานวุฒิสภา ชี้รัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจนายกฯ ส่งตีความแก้ไข รธน. เผย ส.ว.ยังเมินเข้าชื่อส่งศาลตีความ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.จากพรรคการเมืองขนาดเล็ก หวังให้สมาชิกวุฒิสภาเข้าชื่อกันเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภาที่ผ่านมาว่า วุฒิสภาไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงประเด็นดังกล่าวที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งหากพ้นกำหนด 15 วัน หลังรัฐสภาลงมติให้ความเห็นชอบแล้ว ส.ส. และ ส.ว. ก็ไม่สามารถเข้าชื่อได้แล้ว พร้อมปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าการแก้ของรัฐสภาครั้งนี้ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญในการเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้ง ทำลายหลักการของรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าเป็นประเด็นทางกฎหมาย และเมื่อกฎหมายใช้บังคับก็ต้องปฏิบัติตาม จนกว่าจะมีการส่งไปศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความ


ส่วนเมื่อประธานรัฐสภาส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมให้นายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรีจะสามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความก่อนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้หรือไม่ นายพรเพชร ชี้แจงว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เป็นการเฉพาะในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ ส.ส.และ ส.ว.เท่านั้น ที่จะเข้าชื่อกันเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความได้ ตามหลักเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยไม่ได้ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีดำเนินการดังกล่าว ยกเว้นเป็นร่างพระราชบัญญัติที่ผ่านการพิจารณาจากรัฐสภาแล้ว ที่นายกรัฐมนตรี สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญยื่นตีความด้วยตนเองได้

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีที่หากร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มีผลใช้บังคับแล้ว จะยังมีช่องทางส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความเพิ่มเติมอีกได้หรือไม่ ว่าจะต้องรอพิจารณาว่าจะมีประเด็นใด ที่ไปกระทบจนทำให้ต้องมีการตีความ ซึ่งก็จะมีเงื่อนในการส่งศาลรัฐธรรมนูญ เช่น การยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อโต้แย้งข้อกฎหมาย เป็นต้น.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ