fbpx

หนุนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กทม. 22 ก.ย.- “นพ.เรวัต” หนุน ออก พ.ร.ก.แก้กฎหมายโรคติดต่อเพื่อคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ เห็นด้วยยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  รวบอำนาจไว้ที่นายกฯ ไร้ประสิทธิภาพ


นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่มติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการของร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 พ.ศ…. ว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียดและเนื้อหาของร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว   แต่หากเป็นไปตามคำแถลงที่ระบุว่าเพื่อคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ไม่ให้ถูกฟ้องจากการรักษาโรคโควิด-19 ก็ไม่ขอคัดค้าน   แต่ขอฝากข้อคิดว่าแม้จะมีกฎหมายเพื่อคุ้มครองการปฏิบัติงานของแพทย์แล้ว บุคลากรทางการแพทย์ต้องไม่ละเลยการทำหน้าที่ตามมาตรฐานวิชาชีพ ไม่ประมาท

เมื่อถามถึงกรณีแนวคิดที่จะใช้ พ.ร.ก.โรคติดต่อ แทน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน นพ.เรวัต กล่าวว่าตนเรียกร้องมาตลอดว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อสู้กับโรคระบาดนั้นไม่มีประสิทธิภาพ เพราะตั้งแต่การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่ 26 มีนาคม 2563 พบความล้มเหลว ผิดพลาด บกพร่องของรัฐบาล และทำให้เกิดการระบาดของโควิดถึง 4 ระลอก จึงสะท้อนว่าการใช้กฎหมายพิเศษนั้นไม่มีประสิทธิภาพ และการรวบอำนาจการจัดการไว้ที่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวนั้นไร้ประสิทธิภาพ  ดังนั้นจึงควรคืนอำนาจให้หน่วยงาน


เมื่อถามว่าการเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีผลใดกับรัฐบาลในทางการเมืองในช่วงที่หลายฝ่ายประเมินว่าใกล้เข้าโหมดเลือกตั้งหรือไม่ นพ.เรวัต กล่าวว่า เป็นสิ่งที่คิดได้ แต่ตนไม่มั่นใจว่ารัฐบาลใช้เหตุผลใดเป็นน้ำหนักที่มากกว่ากัน “ผมเข้าใจว่าภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ควบคุมการรวมตัว การชุมนุมของประชาชน หากยกเลิกไปจะทำให้มีการระดมคนมาชุมนุมได้  แต่เมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว รัฐบาลอาจคิดว่าได้ประโยชน์ เนื่องจากที่ผ่านมาแม้มีการเรียกร้องให้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เคยยกเลิก และเป็นกฎหมายที่รัฐบาลหวงแหนมาก” นพ.เรวัต กล่าว.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10