fbpx

แจงมาตรการดึงชาวต่างชาติเข้าไทย ผู้ได้รับอนุญาต ห้ามทำผิดหลักเกณฑ์

ทำเนียบ 21 ก.ย.- โฆษกรัฐบาล แจงมาตรการดึงชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงพำนักในไทยระยะยาว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นไปตามกรอบกฎหมาย ยืนยันผู้ที่ได้รับอนุญาต ห้ามทำผิดหลักเกณฑ์

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน โดยการดึงชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงพำนักในประเทศไทยระยะยาว ว่า ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาตามกรอบกฎหมายและ พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวก โดยไม่ใช่เรื่องใหม่ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายเดิม เพราะคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ที่ดิน เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับตนเองและครอบครัว โดยไม่ขัดศีลธรรม จารีตประเพณี และวิถีชีวิตอันดีของชุมชนในท้องถิ่นนั้น ซึ่งหากกระทำผิดหลักเกณฑ์และเงื่อนไข จะต้องจำหน่ายที่ดินในส่วนที่มีสิทธิภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งไม่น้อยกว่า 180 วัน และไม่เกิน 1 ปี และหากพ้นกำหนดดังกล่าว จะมีการจำหน่ายที่ดินนั้นต่อไป


นายธนกร กล่าวว่า ส่วนเรื่องการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นไปตามปกติ ไม่ได้มีการปรับลดแต่อย่างใด และหากมีการเปลี่ยนแปลง ก็ได้ให้นโยบายไปว่าให้รักษาสิทธิของผู้ได้รับสิทธิเดิมไปจนเสียชีวิต และขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และได้รับรายงานว่าคณะอนุกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติพิจารณาข้อเสนอทางเลือก ส่งให้คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ และต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา นายกรัฐมนตรี ยืนยันพร้อมรับฟังหากมีข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมจะส่งให้กระทรวงการพัฒนาสังคมไปพิจารณา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส