fbpx

ปชต.ชนะด้วยเหตุผล ไม่ใช่ทำลาย

รัฐสภา 21 ก.ย.-ประธานรัฐสภา มอบรางวัลการเมืองสุจริต คาดหวังเยาวชนใช้สำนึกดี สู้ทุจริต ระบุระบอบประชาธิปไตยต้องชนะกันด้วย ไม่ใช่ ตี-ทำร้าย-ทำลายเก่ง


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวีดีโอ บ้านเมืองสุจริตให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ชนะการประกวด ตอนหนึ่งว่า สภาไม่ควรนิ่งดูดาย ปล่อยให้เกิดการทุจริต หากไม่สนใจ ปล่อยให้เป็นไปตามเวรตามกรรม เท่ากับว่าไม่สำนึกความรับผิดชอบต่ออนาคตของบ้านเมือง ซึ่งสิ่งที่อยากเห็นคือภาคปฏิบัติ

“ในบ้านเมืองทุกคนรู้ระเบียบ รู้กฎหมาย แต่ยังมีคนทำผิด เพราะไม่ปฏิบัติ แม้จะรู้หลักจริยธรรม หลักธรรมาภิบาล แต่ไม่ปฏิบัติ ทั้งที่ภาคปฏิบัติคือหัวใจสำเร็จ โดยสภาพยายามทำแนวทางสุจริตให้เกิดขึ้นในทางปฏิบัติ และให้ทุกสถาบันการศึกษาร่วมปลูกฝังเยาวชนเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต ปฏิเสธการทุจริต เชื่อว่าจะส่งผลต่อการเมือง ไม่ซื้อสิทธิขายเสียงที่จะส่งผลร้าย” ประธานรัฐสภา กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานดังกล่าวเปิดโอกาสให้เยาวชนตั้งคำถาม ซึ่งมีคำถามเกี่ยวกับปัญหาการทุจริต ซื้อสิทธิขายเสียง โดยนายชวน กล่าวว่า ระบอบประชาธิปไตยคือระบอบที่ใช้เหตุผล ใครที่มีเหตุผลดีกว่าจะชนะ ไม่ใช่ตีเก่ง หรือทำร้ายได้เก่ง ทำลายได้มากกว่ากันคือฝ่ายชนะ ส่วนประเด็นการซื้อสิทธิขายเสียงที่เยาวชนสอบถาม ตนไม่เคยทราบว่าจำนวนเงินที่ซื้อเสียงกับประชาชนมีเท่าไร เพียงแค่ทราบว่ามีเกิดขึ้น ดังนั้น ขอให้เยาวชนร่วมกันต่อต้านด้วยสำนึกที่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน