fbpx

ปชป.ยันไม่ได้เปรียบจากบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

กทม. 20 ก.ย.-รองโฆษก ปชป. ยืนยัน พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบจากบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่เสนอแก้เพื่อความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ชี้เป็นสิทธิพรรคการเมืองยื่นศาลตีความหากรวมเสียงได้ครบ


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองขนาดเล็กกำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมที่ผ่านความเห็นชอบในวาระ 3 จากรัฐสภาแล้วว่า เป็นสิทธิของพรรคเล็กที่สามารถยื่นได้หากสามารถรวบรวมเสียงได้เพียงพอตามเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบจากการแก้ไข แต่ที่ผลักดันเพื่อต้องการให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น เพื่อสิทธิเสรีภาพในการใช้สิทธิในการเลือกพรรคการเมืองและตัวบุคคล

“คนจะมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ประโยชน์ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ เพราะการจะชนะหรือแพ้การเลือกตั้งมันอยู่ที่การตัดสินใจของพี่น้องประชาชนไม่ใช่อยู่ที่บัตรใบเดียวหรือบัตรสองใบ และยืนยันว่าการแก้บัตร2ใบพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบไม่ได้ประโยชน์จากการแก้ไข เราไม่ได้คิดว่าเราได้เปรียบแล้วเรามาผลักดัน แต่เราคิดว่ากลไกในการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในการใช้สิทธิของพี่น้องประชาชน” นายอัครเดช กล่าว


รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์เคารพในกระบวนการตรวจสอบ เคารพในความพยายามที่จะผลักดันให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งหากพรรคขนาดเล็กสามารถรวมเสียงได้ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็ยินดีด้วย แต่จะรวมเสียงได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเห็นของสมาชิกรัฐสภาว่าจะร่วมลงชื่อหรือไม่ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่มีความเห็นและไม่ได้ร่วมลงชื่ออยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้