fbpx

“จุรินทร์” ย้ำไม่มีจุดบ่งชี้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ

กรุงเทพฯ 18 ก.ย.-“จุรินทร์” ย้ำไม่มีจุดบ่งชี้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ปกติรัฐบาลผสม แต่ละพรรคดูแลกันเอง ไม่ขอตอบ “มาดามเดียร์” พากลุ่มดาวฤกษ์ย้ายมา ปชป. โยนให้วิปรัฐบาลเช็กชื่อ ส.ส.โดดประชุมทำสภาล่ม ยังไม่ขอเปิดชื่อ ส่ง “สุชัชวีร์” ลงสู้ศึกผู้ว่าฯ กทม.


กทม. วันนี้ ( 18 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานพรรคประชาธิปัตย์ เขตตลิ่งชัน ถือเป็นโอกาสเปิดตัวผู้สมัคร สก.กทม. 7 คน ซึ่งเป็นผู้หญิงล้วน พร้อมกล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับสุภาพสตรีในการเข้ามามีบทบาททางการเมืองและได้รับใช้บ้านเมืองมากยิ่งขึ้น โดยจะเข้าไปดูในส่วนของความเป็นอยู่ด้านเศรษฐกิจการศึกษาสุขภาพให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อมกว่า 90% แล้ว ที่จะส่งผู้สมัคร ส.ส. ส.ก.ให้ครบ โดยในส่วนของ ส.ส.เหลือเพียงอีก 3 เขต จาก 30 เขต

ในส่วนกระแสข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์เตรียมเปิดตัวนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังหรือไม่นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่ายังไม่ขอเปิดชื่อ แต่ไม่ได้ถือว่าเป็นความลับ เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะพร้อมเปิดเผยชื่อ ยืนยันพรรคประชาธิปัตย์มีความมั่นใจว่าจะได้รับเสียงตอบรับสนับสนุนไม่น้อยส่วนจะแพ้จะชนะต้องมาดูว่าใครจะลงแข่งขันบ้างและยืนยันภาพตัดสินใจแล้ว ว่าจะส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.


นายจุรินทร์ ระบุว่า การลงพื้นที่เปิดตัวผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีสัญญาณเรื่องการยุบสภาหรือการเลือกตั้งแต่อย่างใด เนื่องจากทำภารกิจนี้มานานแล้วหลายพื้นที่ ทั้งภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ ส่วนเสถียรภาพของรัฐบาลว่าจะอยู่ครบวาระหรือไม่ขึ้นอยู่หลายปัจจัย ขณะนี้ยังไม่ถึงจุดบ่งชี้ว่าไม่มีเสถียรภาพ ดูจากเสียงในการลงคะแนนที่ผ่านมาก็ยังเป็นเสียงข้างมาก ซึ่งการเป็นรัฐบาลผสม แต่ละพรรคที่เป็นพรรคร่วมจะต้องดูแลพรรคของตัวเองเป็นหลัก การที่เกิดเหตุสภาล่มก่อนปิดสมัยประชุมวานนี้ (17 ก.ย.) เรื่องนี้ต้องไปถามคณะกรรมการประสานงาน หรือ วิป

ส่วนกรณีที่เมื่อเปิดสมัยประชุมสภามาฝ่ายค้านจะขอเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลทันที นายจุรินทร์ กล่าวว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ส่วนเรื่องสภาล่มเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น ต้องให้วิปรัฐบาลเป็นผู้ตรวจสอบ ว่า ส.ส.พรรคใดบ้างที่โดดประชุมสภา

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธไม่ตอบกระแสข่าวว่านางวทันยา วงษ์โอภาสี หรือมาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เตรียมนำกลุ่มดาวฤกษ์ เข้าร่วมพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ว่าขณะนี้มีชั้นอดีตสมาชิกพรรคที่เป็นทั้ง ส.ส. และไม่ได้เป็น โดยเฉพาะรนรุ่นใหม่ ทั่วทุกภาคเตรียมเข้ามาร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมากพร้อมทั้งไม่ขอตอบว่า มาดามเดียร์ ได้มาหารือพูดคุยหรือไม่ แต่อย่าลืมว่ามีหลายพื้นที่ทั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และพื้นที่ระดับชาติมาพูดคุยจริง โดยใช้ยุทธศาสตร์เลือดใหม่ไหลเข้าเลือดเก่าไหลกลับ


สำหรับการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศในช่วงตุลาคมนี้ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ที่นายกประกาศไว้ 15 ตุลาคมนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า เราได้เปิดมาหลายพื้นที่โดยเฉพาะภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ สมุยพลัส และจะมีอันดามันแซนด์บ็อก เพื่อขยายพื้นที่จังหวัดพังงาและกระบี่ ต่อจากนี้ก็จะเป็นพื้นที่อื่นๆ ด้วย อย่างเช่น เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน รวมถึงเกาะพยาม จังหวัดระนอง ที่ควรเพิ่มเข้ามาด้วยเนื่องจากที่เกาะมีคนไม่มาก และใช้วัคซีนแค่หลักพัน เรื่องนี้ตนได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีและ ครม.รับทราบแล้ว ซึ่งจะสามารถเปิดพื้นที่ไหนบ้างต้องติดตามการพิจารณาร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาล ผู้รับผิดชอบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องดูความเห็นร่วมกันในที่ประชุมแต่จะยึดหลักด้านเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิค-19 ควบคู่ไปด้วยกัน ใครสามารถดูแลและควบคุมสถานการณ์ตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่ไปพร้อมกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส