fbpx

จ่อยืมมือ ส.ว. ยื่นตีความร่างแก้ไข รธน.

รัฐสภา 16 ก.ย.-หมอระวี ระบุ แม้เสียง ส.ส.ไม่พอยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างแก้ไข รธน. จ่อยืมมือ ส.ว.ล่าชื่อแทน


นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา วาระ 3 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อ ส.ส. โดยใช้วิธีล่าชื่อเฉพาะส.ส.เท่านั้น ทำให้ใช้เพียงเสียงส.ส. 1 ใน 10 หรือแค่ 48 คนเท่านั้น โดยรวบรวมชื่อไปได้มากกว่าครึ่งแล้ว แต่ยังไม่ครบ 48คน เสียงที่ได้ขณะนี้เป็นของพรรคเล็ก คือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่ยังไม่มีเสียงของพรรคภูมิใจไทยและพรรคก้าวไกล กำลังอยู่ระหว่างทาบทาม ยอมรับว่า หากไม่มีเสียงส.ส.ภูมิใจไทยและก้าวไกลเข้าชื่อด้วย จะได้เสียงไม่ถึง48 เสียง แต่พยายามประสานอยู่ และยังหวังว่าจะได้รับความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม ถ้าภายในสัปดาห์นี้ยังได้เสียงไม่ครบ คงต้องหันไปพึ่งส.ว.เป็นผู้รวบรวมชื่อยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเสียงส.ว. 1 ใน 10 จะใช้เพียง 26 เสียง ซึ่งขณะนี้มีการพูดคุยประสานงานกันอยู่ แต่ ส.ว.ยังไม่รับปากว่าจะยื่นตีความให้หรือไม่

นพ.ระวี กล่าวว่า ทั้งนี้หากไม่สามารถรวบรวมเสียงได้ครบจริงๆ คงต้องหาช่องทางอื่น ซึ่งทราบว่า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี จะไปยื่นเรื่องต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 วรรค 2 กรณีหากนายกรัฐมนตรีเห็นว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับใดมีข้อบกพร่องขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ให้ส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้เสียงส.ส. หรือ ส.ว.เข้าชื่อกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจนายกฯ จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ เพราะร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวมีความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญชัดเจน เพราะแก้ไขเกินหลักการในวาระ1 และยังทำลายเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญปี 2560 ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ระบบส.ส.พึงมี และแก้ไขแบบลุกลี้ลุกลน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง