fbpx

กกต.เตือน หากรู้ว่าไม่มีสิทธิ์ อย่าลงสมัคร อบต.

กทม. 14 ก.ย.-กกต.เตือนหากรู้ว่าไม่มีสิทธิ์ อย่าลงสมัครรับเลือกตั้ง อบต. ลั่นโทษหนัก คุก 1-10 ปี ทั้งนี้หากช่วงเลือกตั้งโควิดระบาดรุนแรง มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่า กกต.มีความห่วงใยเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครนายกและสมาชิก อบต. อยากให้ตรวจสอบให้พร้อมก่อนลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากหากรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติ เช่น ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. โดยไม่แจ้งเหตุอันควรในการไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เคยถูกดำเนินคดีฐานเป็นเจ้ามือหวยเถื่อน ค้ายาเสพติด ประพฤติมิชอบ ถูกให้ออกออกพ้นราชการคดีทุจริต คดีล้มละลาย รวมถึงการมีชื่อในทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี แต่ยังมาลงสมัคร จะทำให้ถูกแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี อีกข้อกังวลหนึ่ง คือ การแจกเงินซื้อเสียง คดีพวกนี้อย่าไปทำ การเลือกตั้งควรแข่งขันกันด้วยนโยบาย อย่าไปเอารัดเอาเปรียบกัน ดังนั้นจึงไม่อยากเห็นความผิดลักษณะนี้เกิดขึ้น ถ้าไม่มี ประเทศจะเจริญและพัฒนากว่านี้ ส่วนพรรคการเมืองสนับสนุนได้ แต่ห้ามลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง


เมื่อถามว่า หากช่วงเลือกตั้งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรง จะมีมาตรการรับมืออย่างไรนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว ถ้ามีสามารถเปลี่ยนสถานที่เลือกตั้งได้ โดยจะประกาศงดการลงคะแนน แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ในวันเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย ประกาศงดการลงคะแนน และสามารถกำหนดวันลงคะแนนใหม่ภายหลังเหตุการณ์ทุเลาลงแล้ว หรือถ้าหากเกินกรอบเวลาจัดการเลือกตั้ง เป็นอำนาจ กกต.พิจารณาขยายวันเลือกตั้งออกไป อย่างไรก็ตาม กกต.ได้เห็นชอบจัดหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการโควิด-19 ซึ่งเราดำเนินการอย่างเข้มข้น พร้อมกับขอคำแนะนำคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประกอบการพิจาณาจัดการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว