fbpx

ยังไม่มีประเด็นยื่นตีความแก้ รธน.

รัฐสภา 14 ก.ย. – “ชวน” ชี้ ยังไม่มีประเด็นยื่นตีความร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุ นักการเมืองติดโควิดน้อย ไม่กระทบสภาฯ ก่อนปิดสมัย ส่วนกรณี “วิสาร” กล่าวหานายกฯ จ่ายเงิน ส.ส.ยังต้องรอผลสอบ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยันว่า รัฐสภายังคงเข้มงวดเรื่องมาตรการป้องโควิด -19 มีการติดตามตรวจสอบทุกระยะ จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเมื่อวานนี้(13 ก.ย.) 260 คน พบติดเชื้อโควิด 1 คน ซึ่งไม่ได้ปล่อยปละละเลย พร้อมตรวจเข้ม กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะแม่บ้านที่ต้องระวัง และส่วนใหญ่คนติดเชื้อมาจากข้างนอก ไม่ใช่ภายในอาคารรัฐสภา


“เตือนท่านเลขาฯแล้วว่า อย่าปล่อย ขอให้เข้มงวดตลอด ส.ส.ถือว่าติดน้อย ส.ว. ที่ติด1 คน ได้แสดงความห่วงใยเห็นใจไปแล้ว ซึ่งเมื่อดูตัวเลขแล้วกลุ่มนักการเมืองถือว่าติดเชื้อน้อย แต่ทุกคน โดยเฉพาะแม่บ้าน และผู้สื่อข่าวต้องอย่าประมาท ให้สวมหน้ากากไว้ตลอด”นายชวน กล่าว

ส่วน ส.ว.ที่ติดเชื้อและมาประชุมร่วมรัฐสภาโหวต วาระ 3ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีเหตุหรือผู้ใดมีปัญหา กระทบกับการประชุมก่อนปิดสมัยประชุม เพราะสิ่งที่ตนจับตาดูอยู่คือการสวมหน้ากากไม่มีสมาชิกคนใดละเลย แต่ยอมรับยังมีเรื่องการนั่งใกล้กัน ขณะที่สัปดาห์นี้จะมีการตรวจ ATK ให้สมาชิกก่อนประชุมตามความสมัครใจอีกครั้ง


นายชวน ยังย้ำ กระบวนการหลังลงมติวาระ 3 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมว่าต้องพักไว้ 15 วันก่อนส่งให้นายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกฎหมาย ไม่มีสะดุด โดยเฉพาะยังไม่มีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อส่งมาเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และส่วนตัวยังข้องใจอยู่ว่า จะยื่นตีความประเด็นใด แต่หากมีก็สามารถเสนอมาได้

นายชวน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวหานายกรัฐมนตรีกลางสภา จ่ายเงินให้กับ ส.ส. 5 ล้านบาทว่า คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมา ได้เริ่มการประชุมแล้ว แต่ยังจะต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายวิสาร และผู้เกี่ยวข้องคนอื่น ๆที่มีการระบุถึง มาสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจำเป็นจะต้องเชิญนายกรัฐมนตรี มาสอบสวนด้วยหรือไม่นั้น นายชวน ระบุว่า นายกรัฐมนตรี จะต้องรอสอบในชั้นเบื้องต้นก่อน ซึ่งหากจำเป็นต้องสอบสวนนายกรัฐมนตรี ก็จะขอข้อมูลทีหลังแล้วแต่คณะกรรมการ.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร