ยังไม่มีประเด็นยื่นตีความแก้ รธน.

รัฐสภา 14 ก.ย. – “ชวน” ชี้ ยังไม่มีประเด็นยื่นตีความร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุ นักการเมืองติดโควิดน้อย ไม่กระทบสภาฯ ก่อนปิดสมัย ส่วนกรณี “วิสาร” กล่าวหานายกฯ จ่ายเงิน ส.ส.ยังต้องรอผลสอบ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยันว่า รัฐสภายังคงเข้มงวดเรื่องมาตรการป้องโควิด -19 มีการติดตามตรวจสอบทุกระยะ จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเมื่อวานนี้(13 ก.ย.) 260 คน พบติดเชื้อโควิด 1 คน ซึ่งไม่ได้ปล่อยปละละเลย พร้อมตรวจเข้ม กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะแม่บ้านที่ต้องระวัง และส่วนใหญ่คนติดเชื้อมาจากข้างนอก ไม่ใช่ภายในอาคารรัฐสภา


“เตือนท่านเลขาฯแล้วว่า อย่าปล่อย ขอให้เข้มงวดตลอด ส.ส.ถือว่าติดน้อย ส.ว. ที่ติด1 คน ได้แสดงความห่วงใยเห็นใจไปแล้ว ซึ่งเมื่อดูตัวเลขแล้วกลุ่มนักการเมืองถือว่าติดเชื้อน้อย แต่ทุกคน โดยเฉพาะแม่บ้าน และผู้สื่อข่าวต้องอย่าประมาท ให้สวมหน้ากากไว้ตลอด”นายชวน กล่าว

ส่วน ส.ว.ที่ติดเชื้อและมาประชุมร่วมรัฐสภาโหวต วาระ 3ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีเหตุหรือผู้ใดมีปัญหา กระทบกับการประชุมก่อนปิดสมัยประชุม เพราะสิ่งที่ตนจับตาดูอยู่คือการสวมหน้ากากไม่มีสมาชิกคนใดละเลย แต่ยอมรับยังมีเรื่องการนั่งใกล้กัน ขณะที่สัปดาห์นี้จะมีการตรวจ ATK ให้สมาชิกก่อนประชุมตามความสมัครใจอีกครั้ง


นายชวน ยังย้ำ กระบวนการหลังลงมติวาระ 3 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมว่าต้องพักไว้ 15 วันก่อนส่งให้นายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกฎหมาย ไม่มีสะดุด โดยเฉพาะยังไม่มีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อส่งมาเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และส่วนตัวยังข้องใจอยู่ว่า จะยื่นตีความประเด็นใด แต่หากมีก็สามารถเสนอมาได้

นายชวน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวหานายกรัฐมนตรีกลางสภา จ่ายเงินให้กับ ส.ส. 5 ล้านบาทว่า คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นมา ได้เริ่มการประชุมแล้ว แต่ยังจะต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายวิสาร และผู้เกี่ยวข้องคนอื่น ๆที่มีการระบุถึง มาสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจำเป็นจะต้องเชิญนายกรัฐมนตรี มาสอบสวนด้วยหรือไม่นั้น นายชวน ระบุว่า นายกรัฐมนตรี จะต้องรอสอบในชั้นเบื้องต้นก่อน ซึ่งหากจำเป็นต้องสอบสวนนายกรัฐมนตรี ก็จะขอข้อมูลทีหลังแล้วแต่คณะกรรมการ.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง