fbpx

เดินหน้าฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียนรับเปิดเทอม

ทำเนียบ 14 ก.ย.- “อนุทิน” ยันมีวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนรับเปิดเทอม ยังไม่ตอบเปิดประเทศผ่อนคลาย 1ต.ค. ได้หรือไม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการด้านสาธารณสุขมีความพร้อมสำหรับการเปิดประเทศตามนโยบายของ นายกรัฐมนตรีในวันที่ 1 ต.ค.หรือไม่ว่า มีความพร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้ก็มาตามกำหนด แม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาท ว่าจะทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ เช่นที่บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดสจะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขของไทยแสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดสต่อวัน ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการหนักไม่เสียชีวิต เมื่อคิดทุกอย่างเป็นบวกก็จะกล้าตัดสินใจทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับส่วนรวม


ส่วนวันที่ 1 ต.ค. นี้จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้ กรมควบคุมโรคก็จะประเมินสถานการณ์อยู่แล้วไม่เคยช้า เมื่อถามย้ำว่า วันที่ 1 ต.ค. จะมีการเปิดประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดวันต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆวัน 

ขณะที่วัคซีนไฟเซอร์ที่จะฉีดให้เด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอมหรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่า แน่นอน เพราะในวันที่ 29 ก.ย. วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและทยอยมาครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จเพื่อให้กระทรวงศึกษาเปิดได้ตามกำหนด ซึ่งได้เตรียมแผนฉีดให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนแล้ว โดยต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไปและผู้ปกครองยินยอม ส่วนความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีน ซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 12 ปีมีความคืบหน้าอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า กำลังตรวจสอบเอกสารรวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยมีกรรมการวิชาการดูซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการแตกต่างจากวัคซีน ไฟเซอร์ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม อย.จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว                


ส่วนสิ้นเดือนก.ย.นี้ มีกระแสข่าว ศบค.จะลดบทบาทลงกระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบศบค.เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาลกระทรวงสาธารณสุขคอยสนับสนุนและปฏิบัติ.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร