fbpx

เตือนหลังผ่อนคลายบางพื้นที่ติดเชื้อโควิดเพิ่ม

ทำเนียบรัฐบาล 13 ก.ย.-โฆษก ศบค. เตือนหลังผ่อนคลายพบบางพื้นที่เริ่มมีตัวเลขติดเชื้อเพิ่ม ขอให้ลดกิจกรรมเสี่ยงบางอย่าง ชี้ฉีดวัคซีนส่งผลตัวเลขเสียชีวิตน้อยลง

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงภาพรวมผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ เริ่มมีแนวโน้มลดลง ผู้ติดเชื้ออาการหนัก ผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจก็เริ่มลดลง แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ จังหวัดนนทบุรี และปทุมธานี ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รวมทั้งจำนวนผู้ป่วยอาการหนัก และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ


สำหรับภาพรวม ตั้งแต่ปรับมาตรการให้เปิดกิจการ กิจกรรมได้ ห้างร้านต่างๆ มีประชาชนเข้าไปอุดหนุนจำนวนมาก ดังนั้นหากใครเห็นว่าการบริการของแต่ละที่มีความน่ากังวลให้แจ้งไปที่ ศบค. เพื่อเข้าไปตรวจสอบ เพื่อให้กิจการ กิจกรรมเปิดได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดที่ออกไป และอยากย้ำทุกคนว่าให้คำนึงถึง 3 เสี่ยง คือ บุคคลเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และกิจกรรมเสี่ยง หากพบปัจจัย เหล่านี้ก็ไม่ควรเข้าไปใกล้ชิด ร่วมกิจกรรม หรือเข้าไปในสถานที่นั้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ยังมีข้อมูลด้วยว่า ในต่างจังหวัด พบว่างานศพ เป็นแหล่งติดเชื้อในหลายพื้นที่ เพราะมีการถอดหน้ากากอนามัย ทานอาหารร่วมกัน มีการร่วมกิจกรรมค่อนข้างนาน เช่น การทานอาหาร หรือ แม้แต่การรวมตัวนอนเฝ้าศพ เป็นต้น
ส่วนการปรับมาตรการจะทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ จะส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้นหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันป้องกันตนเองให้มากที่สุด เพื่อที่จะอยู่ร่วมกันในขณะที่มีการแพร่ระบาดของโรคให้ได้ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมเสี่ยง หรือเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง และให้คิดเสมอว่า ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อได้


นอกจากนี้ โฆษก ศบค. กล่าวว่า ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค วิเคราะห์จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันเริ่มลดต่ำลง ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชายมากกว่าหญิง ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคไต โรคอ้วน และมีหญิงตั้งครรภ์ 21 คน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ร้อยละ 84.8, ฉีดวัคซีน 1 เข็ม ร้อยละ 7.2, ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ร้อยละ 0.5 ซึ่งจากข้อมูลทางวิชาการคาดการณ์ เชื่อว่าการฉีดวัคซีนมากขึ้นมีผลทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตลดลง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง