fbpx

ที่ปรึกษาประธานสภา เผยพบ คลัสเตอร์ใหม่ในสภา

รัฐสภา 13 ก.ย.- ที่ปรึกษาประธานสภาฯ เผยพบคลัสเตอร์ใหม่ในสภาฯ ขีดวงเฉพาะเจ้าหน้าที่ ไม่กระทบห้องประชุมสภาฯ มั่นใจกรณี ส.ว.ติดเชื้อ ก็ไม่กระทบฝั่ง ส.ส.


นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.จนถึง 11 ก.ย. พบบุคลากรของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 12 ราย ซึ่งมี ส.ส. 1 รายรวมอยู่ด้วย และเป็นเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย รวมถึงขณะนี้ เกิดคลัสเตอร์สำนักรักษาความปลอดภัยของสภาผู้แทนราษฎรที่มีผู้ติดเชื้อ 7 คน จึงได้รายงานไปยังกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ สอบสวนโรคในวันที่ 10-11 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันการระบาดประเมินความเสี่ยงของผู้เข้าร่วมประชุม และได้มีการให้คำแนะนำในการควบคุมป้องกัน โดยสรุปว่า ไม่พบปัจจัยเสี่ยงในการแพร่เชื้อในที่ประชุมรัฐสภา พบแต่เฉพาะสำนักรักษาความปลอดภัยเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่พบเชื้อ เพราะระบบระบายอากาศไม่ดีพอ มีการเปิดหน้ากากรับประทานอาหารร่วมกันและอยู่ร่วมกันในแฟลตสภาซึ่งเป็นชุมชน พร้อมกันนี้ ยังได้มอบชุดตรวจ ATK ให้ผู้เสี่ยงสูง และตรวจเชิงรุกในที่พักอาคารแฟลตสภา นอกจากนี้ ยังได้รับคำแนะนำให้ดำเนินมาตรการป้องกันโควิดเข้ม ปรับปรุงเรื่องระบบอากาศ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่กักตัว เบื้องต้น 21 คน

นพ.สุกิจ ยังกล่าวถึงกรณีมี ส.ว.ติดเชื้อโควิด-19 ว่าเป็นเรื่องที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาดำเนินการ และช่วงที่มาประชุมร่วมรัฐสภา เมื่อ10 ก.ย.นั้น ส.ว. คนดังกล่าวนั่งอยู่ในโซน ส.ว. จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องงดการประชุมสภาฯ และในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งสมาชิกที่อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงให้สังเกตอาการแล้ว พร้อมกันนี้ จะขอความร่วมมือสมาชิกให้เข้มงวดมากขึ้น โดยจะตรวจคัดกรอง ATK ส.ส.ก่อนเข้าประชุมสัปดาห์นี้ ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 ก.ย. จะมีการตรวจ ATK ให้ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.


“เราจะไม่ใช้วิธีเหมาเข่ง เหมือนปิดตลาด ปิดห้าง แต่จะแยกแยะ จัดผู้เสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำกักตัว” นพ.สุกิจ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า