fbpx

“จุรินทร์” แก้ปัญหาชาวระนอง 3 เรื่อง ประสาน จัดวัคซีนให้ธุรกิจแพปลา

ระนอง 12 ก.ย.-“จุรินทร์” แก้ปัญหาชาวระนอง 3 เรื่อง ประสาน ศบค.จัดวัคซีน ให้ธุรกิจจำเป็น แพปลา เร่งด่วน เพิ่มเกาะพยาม รับนักท่องเที่ยวจาก ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สมุยพลัส ลุย “ออนทัวร์ภาคใต้”


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายดนัยณัฏฐ์ โชคอำนวย คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการสํานักนายกรัฐมนตรี (กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน) หารือร่วมกับ ผู้ประกอบการแพปลาจังหวัดระนอง ณ แพปลากิจไพศาล ตําบล ปากน้ํา อําเภอเมือง จังหวัดระนอง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ข้อสรุปจากการหารือร่วมกันระหว่างตน ในฐานะประธานเขตตรวจราชการอันดามันที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับจังหวัด ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้ข้อสรุปทั้งหมด 3 ประเด็นสำคัญ เรื่องที่หนึ่ง ปัญหาป่าชายเลน บริเวณนี้เป็นที่ของกรมป่าไม้และได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอกชนเช่า ทำธุรกิจทำแพปลามาเป็นระยะเวลานาน แต่ช่วงหลังหมดอายุสัญญาจึงมีการเรียกร้องให้สามารถต่ออายุสัญญาได้ เพราะพื้นที่นี้มี 520 ไร่ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของระนอง ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีการโอนที่ของกรมป่าไม้ไปให้กรมธนารักษ์ และเมื่อกรมธนารักษ์เป็นเจ้าของพื้นที่ดินแล้วก็จะเปิดให้เอกชนและผู้ประกอบการที่ดำเนินการอยู่เดิม สามารถเช่าต่ออย่างถูกต้องตามกฏหมาย เพื่อให้พื้นที่บริเวณนี้ 520 ไร่ เป็นแหล่งขับเคลื่อนธุรกิจของระนองต่อไปได้ คาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นไตรมาสที่ 4 ของปี 65


เรื่องที่สอง กรณีวัคซีนจังหวัดระนองมีวัคซีนสำหรับพี่น้องประชาชนชาวระนอง 190,000 คน ฉีดไปแล้ว 68% ประเด็นสำคัญคือผู้ประกอบการและเจ้าของโรงงานที่เป็นภาคการผลิตสำคัญสำหรับเศรษฐกิจระนองเศรษฐกิจภาคใต้ รวมถึงการส่งออก มีความสำคัญต้องใช้แรงงานต่างด้าว ซึ่งตัวเลขแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายในระนองตอนนี้ 40,000 คน ต้องการให้ฉีดวัคซีนทั้งสิ้น จึงมีการคัดกรองเฉพาะภาคธุรกิจและโรงงานที่มีความจำเป็นจริงๆ เช่น ที่ผลิตอาหาร ผลิตสินค้าส่งออก เพื่อไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจระนองและประเทศและตัวเลขส่งออก จึงคัดออกมาจะมีโรงงาน 7 โรง รวมทั้งแพปลาอีก 250 แห่ง ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องใช้แรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย จำนวนประมาณ 6,400 คนรวมกัน จึงอยากให้ ศบค. ช่วยจัดสรรวัคซีนเร่งด่วนเพื่อให้เศรษฐกิจในส่วนนี้ขับเคลื่อนต่อไปได้ ตนก็รับเรื่องในฐานะประธานเขตตรวจไปประสานกับ ศบค. และกระทรวงแรงงานต่อไป

เรื่องที่สาม เอกชนภาคการท่องเที่ยวเสนอว่าอยากให้เกาะพยาม จังหวัดระนอง เป็นจุดเชื่อมต่อของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และสมุยพลัส คือ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ภูเก็ต 7 วันแล้วนอกจากจะไปเที่ยวที่พังงา กระบี่ ก็ขอให้มาเกาะพยามได้ด้วย หรือนักท่องเที่ยวที่ไปลงที่สมุย ตามสมุยพลัส เมื่อครบตามกำหนดเวลาที่สามารถไปต่อได้ ขอให้ไปที่เกาะพยามได้ ซึ่งตนคิดว่าเป็นแนวความคิดที่ดีและรัฐบาลก็เปิดการส่งเสริมภาพรวมตามจุดต่างๆที่มีความพร้อม สำคัญก็คือประชากรจะต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 70% เพราะฉะนั้นตนจะเสนอ ศบค. ให้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า