fbpx

ศบค.คงพื้นที่แดงเข้ม-เคอร์ฟิว-WFH ถึง 30 ก.ย.

 ทำเนียบฯ 10 ก.ย. -นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุม ศบค.ยังให้คงสถานการณ์ย่อยในพื้นที่ โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) คงไว้ที่ 29 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด และให้คงมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามระดับพื้นที่ตามข้อกำหนดฉบับที่ 32 จนถึง 30 กันยายน 2564 ขณะเดียวกันให้คงมาตรการเคอร์ฟิว Work From Home ควบคุมการเดินทาง มาตรการองค์กรด้วย COVID-FREE Setting ปิดสถานที่ต่างๆ ให้ประชาชนปฏิบัติมาตรการ Universal Prevention และการตรวจคัดกรองแบบ ATK


นพ.ทวิศิลป์ ยังเปรียบเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กับตัวเลขคาดการณ์จากมาตรการล็อกดาวน์ภาพรวมในประเทศ ว่า ผลจากการล็อกดาวน์ทำให้แนวโน้มลดลง 25% แต่หากผ่อนคลายมาตรการทั้งหมดในเดือนตุลาคม อาจทำให้ตัวลขผู้ติดเชื้อพุ่งไปที่ 30,000 คนต่อวัน จึงเป็นเห็นผลที่ ศบค.ยังคงมาตรการเดิมต่อไป

 ทั้งนี้ที่ประชุม ศบค. ยังเห็นชอบแผนการจัดหาวัคซีนในประเทศไทย เดือนตุลาคม 2564 จำนวน 24 ล้านโดส แบ่งเป็น ซิโนแวค 6 ล้านโดส แอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส ไฟเซอร์ 8 ล้านโดส และวางแผนถึงสิ้นปี 2564 รวม 152.9 ล้านโดส ในจำนวนนี้มีทั้งวัคซีนที่รัฐบาลจัดซี้อและวัคซีนที่ได้รับบริจาค โดยตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.-31 ต.ค.นี้ กลุ่มนักเรียนอายุระหว่าง 12-17 ปี ทั่วประเทศ จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ รวม 4.8 ล้านโดส และผู้ที่ได้รับวัคซีน ซิโนแวค ครบ 2 เข็มแล้ว ต้องการกระตุ้นเข็มที่ 3 จะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ รวม 0.5 ล้านโดส โดยให้ฉีดในระยะ 1-3 เดือน หลังตรวจพบเชื้อและหายดี รวมทั้งพ้นระยะกักตัวแล้ว หรือฉีดวัคซีนเกิน 3 เดือนแล้ว.-สำนักข่าวไทย .


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564