fbpx

ปชป.ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาผ่านแก้รธน.

กรุงเทพฯ 10 ก.ย.-“ชัยชนะ” ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ปชป.เสนอญัตติ ย้ำคืนสิทธิ์ที่เคยมีให้ปชช.กำหนดอนาคตประเทศ


นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสมาชิกรัฐสภาลงมติให้ความเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีเนื้อหาแก้ไขสัดส่วนจำนวน ส.ส. เป็นแบบแบ่งเขต 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100  คน โดยใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้เสนอว่า ต้องขอขอบคุณสมาชิกรัฐสภาที่ตัดสินใจบนพื้นฐานของประโยชน์ที่ประชาชนควรจะได้รับ และเพิ่มอำนาจการตัดสินใจให้กับประชาชน

นายชัยชนะ กล่าวว่า การเลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ เป็นการคุ้มครองเจตนารมณ์พื้นฐานของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ในการเลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบ เนื่องจากการเลือกตั้งที่ผ่านมามีประชาชนมาบอกกับตนผ่านช่องทางต่าง ๆ ว่า เหมือนกับถูกมัดมือชก ซึ่งระบบบัตรสองใบจะทำให้ประชาชนสบายใจในการตัดสินใจใช้สิทธิ์ที่มีตัวเองมี และถือได้ว่าเป็นการสร้างประชาธิปไตยในประเทศไทยให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น


“การออกแบบระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมในรัฐธรรมนูญ สุดท้ายผลเสียกลับไปตกอยู่ที่ประชาชน เพราะประชาชนสูญเสียสิทธิและอำนาจที่เคยมี ในการกำหนดอนาคตของตัวเองและประเทศชาติ ส่วนที่อ้างว่า ถึงมีบัตรสองใบ พรรคการเมืองก็บังคับให้ประชาชนเลือกพรรคถือเป็นกระบวนการที่แต่ละพรรคจะโน้มน้าวใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่เมื่อถึงวันเลือกตั้งเป็นสิทธิ์ที่ประชาชนจะตอบคำถามและกำหนดทิศทางได้อย่างเสรี เพราะที่ผ่านมา มีหลายเขตเลือกตั้งที่ผู้ชนะเป็น ส.ส.ในพื้นที่ ก็ไม่ได้มาจากพรรคที่ชนะในระบบบัญชีรายชื่อ ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในคราวนี้ เอื้อประโยชน์ในการคืนสิทธิและอำนาจที่เคยมีของประชาชน ไม่ได้เอื้อให้นักการเมืองตามที่มีการวิเคราะห์กัน” นายชัยชนะ กล่าว

นายชัยชนะ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ถือว่าเป็นการทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ในการตัดสินใจของพรรคที่จะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะได้ยืนยันมาตลอดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีข้อบกพร่องเป็นอย่างมาก ในการใช้สิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย และยังมีข้อครหาเรื่องการออกแบบมาเพื่อพวกเรา ดังนั้น การที่สมาชิกรัฐสภาเห็นพ้องต้องกันกับพรรคประชาธิปัตย์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อคืนสิทธิ์และอำนาจในการใช้วิจารณญาณในการเลือกให้ประชาชน ถือเป็นการยืนยันได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่คุ้มครองรักษาสิทธิของประชาชน และปฏิบัติหน้าที่สมกับ “ผู้บำเพ็ญประชาธิปไตย”  ตามความหมายของชื่อพรรคอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร