fbpx

ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาผ่านร่างรธน.

รัฐสภา 10 ก.ย.-“จุรินทร์”ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาผ่านร่างรธน.วาระ 3 ชี้แก้เพื่อให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ไม่กังวลยื่นศาลรธน.ตีความ ไม่ได้”ปลุกผีทักษิณ” ย้ำไม่ได้แก้เพื่อตัวบุคคล ยังไม่รู้กระแสข่าว โยก “สาธิต” นั่งรมช.เกษตรฯ


นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่.. ) พ.ศ. …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ผ่านวาระ 3 ในฐานะพรรคประชาธิปัตย์เสนอร่างดังกล่าว ว่า ต้องขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้านและสมาชิกวุฒิสภาที่ให้ความร่วมมือผ่านร่างดังกล่าวไปได้ด้วยดี ซึ่งสะท้อนว่าแม้รัฐธรรมนูญจะแก้ไขยาก แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย มั่นใจว่าจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของพรรคการเมืองและระบอบประชาธิปไตย

“ร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขและผ่านสภานี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนระบบเลือกตั้งจากบัตรเลือกตั้งใบเดียวเป็นบัตร 2 ใบ จำนวน ส.ส.เขตเป็น 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และการคำนวณ ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อที่ให้นำคะแนนบัตรเลือกตั้งที่เลือกพรรคการเมือง แล้วนำมาเทียบกับจำนวน ส.ส. 100 คน เพื่อหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนต่อจากนี้ไปจะรออีก 15 วัน ก่อนนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งระหว่างนี้ถ้ามีสมาชิกรัฐสภาสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้และหากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้  ต้องเร่งพิจารณาภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม หากนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว หลังจากนี้ก็จะร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูกให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ เช่น เรื่องวิธีการสมัครรับเลือกตั้ง การลงคะแนน การนับคะแนน การประกาศผล การกำหนดมาตรการทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์จะตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณากฎหมายลูก โดยมอบหมายให้วิปของพรรคหารือกับวิป 3 ฝ่าย เพื่อขับเคลื่อนกฎหมายดังกล่าว ซึ่งกฎหมายลูกก็จะเป็นหน้าที่ของผู้ยกร่างที่สมาชิกรัฐสภาสามารถเสนอได้ และองค์กรอิสระสามารถเสนอผ่านคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ ไม่กังวลว่าจะมีผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านสภา เนื่องจากเห็นว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ประชาชนจะได้ประโยชน์ และทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ซึ่งพรรคไม่ได้มองหรือคำนึงเฉพาะผลประโยชน์ที่พรรคจะได้รับ แต่จะทำให้ระบบพรรคการเมืองและระบอบประชาธิปไตยสามารถเข้มแข็ง

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นนโยบายหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ที่ให้ไวกับประชาชนและวันนี้ก้าวไปสู่ผลสัมฤทธิ์ระดับหนึ่ง ซึ่งถือเป็นผลงานของทุกฝ่าย ไม่ใช่แค่พรรคประชาธิปัตย์ แต่ช่วยกันให้ประชาธิปไตยเดินไปได้ จึงเป็นผลงานร่วมกัน ไม่ว่าระบบไหนก็มีคนได้เปรียบเสียเปรียบ แต่อยากให้มองในเรื่องหลักการที่ทำให้ประชาธิปไตยเข้มแข็ง ส่วนผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์จะได้ ส.ส. มากขึ้นหรือไม่ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ” นายจุรินทร์ กล่าว


ส่วนการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบจะเป็นประโยชน์ที่ทำให้บางพรรคเข้มแข็งหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า โดยหลักการแล้วจะทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง แต่ปัญหาที่ผ่านมาเป็นปัญหาในทางปฏิบัติที่ถูกนำไปบิดเบือนจนสร้างปัญหาและใช้อำนาจโดยมิชอบ

เมื่อถามย้ำว่าเป็นการปลุกผีทักษิณกลับมาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ได้มองที่ตัวบุคคลหรือเอาบุคคลเป็นตัวตั้ง ถ้ามองเช่นนั้นแค่นับหนึ่งก็ผิดแล้ว เพราะเราเขียนรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนแบบกีดกันผู้ใด คนใดคนหนึ่ง แต่เราเขียนเพื่อประเทศ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าจะปรับนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แทนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบข่าวและไม่ได้หารือกับนายกรัฐมนตรี เรื่องปรับครม. พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการทำงาน ซึ่งการปรับครม.ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ส่วนการปลด 2 รัฐมนตรีจะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบแทนพรรคพลังประชารัฐและนายกฯ ได้ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เราทำหน้าที่ของเราเต็มกำลังและผลงานเป็นที่ประจักษ์ ไม่พูดมาก ไม่พูดบ่อย.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร