fbpx

ก้าวไกลงดออกเสียงโหวตร่างรธน.วาระ 3

รัฐสภา 10 ก.ย.-ก้าวไกลประกาศงดออกเสียงโหวตแก้รธน.วาระ 3 ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรายมาตรา แม้จะยอมรับการเลือกตั้งบัตรสองใบ ชี้ปัญหาในพปชร.สะท้อนรัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ อาจยุบสภา


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงจุดยืนของดออกเสียงในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 เพราะแม้จะเห็นด้วยกับระบบเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ แต่เรื่องการคำนวณจำนวนส.ส. ควรเป็นการคำนวณที่โปร่งใส สร้างความเข้มแข็งให้กับพรรคการเมืองและรองรับความหลากหลาย การแก้ไขครั้งนี้ควรจะแก้ไขทั้งฉบับทุกหมวด ทุกมาตรา

“ที่ผ่านมาพรรคยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่เป็นการสืบทอดอำนาจคสช. เราจึงไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขในวาระ 1 และวาระ 2 มาแล้ว จึงของดออกเสียงในวาระ 3 และจากนี้จะเป็นการชี้ชะตาว่าเสียงสนับสนุนร่างแก้ไขจะมีมากน้อยเพียงใด แต่พรรคพร้อมสู้ทุกกติกาเพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม หากรัฐสภาให้ความเห็นชอบ ก็ไม่คิดจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความเพราะพรรคก้าวไกลก็พร้อมจะสู้ทุกสนาม ทุกกติกา” หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว


นายพิธา กล่าวถึงปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะการปรับรัฐมนตรีพ้นจากครม. ว่า สะท้อนให้เห็นว่าพรรคพปชร.และรัฐบาลมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ ซึ่งการไม่มีเสถียรภาพจะส่งผลกระทบต่อการแก้ปัญหาของรัฐบาล ขอให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 มากกว่าปัญหาภายใน เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวอาจจะส่งผลให้เกิดการยุบสภาได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก