fbpx

นายกฯ เยี่ยม รพ.สนาม ICU โครงการลมหายใจเดียวกัน

รพ.ปิยะเวท 9 ก.ย.-นายกฯ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ICU 120 เตียง โครงการลมหายใจเดียวกัน รพ.ปิยะเวท เพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามICU สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีแดง จำนวน 120 เตียง ตามโครงการลมหายใจเดียวกัน กลุ่ม ปตท. บนพื้นที่4ไร่ ด้านหน้าโรงพยาบาลปิยะเวท เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยมีนายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ปตท. นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก-ปิยะเวท นพ.วิทิต อรรถเวชกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทโรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ


สำหรับโรงพยาบาลสนาม ICU 120 เตียง ถือเป็น ICU สนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ช่วยลดการเสียชีวิตของประชาชน ในจำนวนนี้จัดให้มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยโควิดที่ต้องฟอกไตโดยเฉพาะ จำนวน 24 เตียง เพื่อให้ผู้ป่วยโควิดสามารถฟอกไตได้ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง นอกจากนี้ยังมีเครื่องช่วยหายใจ ระบบออกซิเจนส่งตรงถึงทุกเตียง แต่ละเตียงจะแยกห้องกัน เป็นลักษณะห้องความดันลบ (Negative pressure room) เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมยกระดับห้อง ไอซียู ในโรงพยาบาล ใช้ระบบดิจิทับ (Central monitor) ใช้สังเกตอาการผู้ป่วยได้ตลอดเวลา และมีระบบกู้ชีพอัตโนมัติ มีเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ สามารถส่งภาพไปยังรังสีแพทย์ทางไดลได้ทันที

โดยทั้งหมดได้รับความร่วมมือของพันธมิตรทุกภาคส่วน ผนวกกับความร่วมมือด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของกลุ่ม ปตท. และระยะเวลาเพียง 1 เดือน ตั้งแต่วันที่9 ก.ย.-8ก.ย.64 หน่วยคัดกรองโควิด-19 และโรงพยาบาลสนามครบวงจร กลุ่ม ปตท.คัดกรองประชาชนแล้ว 23,000 ราย รักษาผู้ติดเชื้อกว่า 2,600 ราย ในทุกระดับอาการ มีผู้หายป่วยกว่า 1,100 ราย คิดเป็นร้อยละ 42 และจะเปิดจนว่าสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศจะผ่านไป


โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตื่นเต้น และขอชมเชยคนที่ตั้งชื่อโครงการ”ลมหายใจเดียวกัน” ซึ่งไม่ว่านายกฯ หรือใคร คนทำงานต่างๆ ล้วนมีลมหายใจ จึงขอให้เป็นลมหายใจเดียวกัน ช่วยกันและกันให้ฟันฝ่าอุปสรรคไปให้ได้ ตนยืนยันจะทำอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ปกติระบบสาธารณสุขของเรารองรับผู้ป่วยได้เพียงพอและได้รับความนิยมจากต่างประเทศมาก เราเป็นประเทศชั้นนำด้านสุขภาพและสาธารณสุข วันนี้ยืนยันถ้าเราทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ต่อไปเราจะดีกว่าเดิม และได้พยายามปรับรูปแบบการทำงานมาโดยตลอด วันนี้เราทำได้ครบวงจรแล้ว ถ้าสถานการณ์มีปัญหาก็ต้องทำต่อๆไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะที่เรื่องวัคซีนขอบคุณที่ฉีดได้จำนวนมาก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาล มีนโยบายอยู่แล้วให้ฉีดให้ได้มากที่สุด วันนี้ต้องชื่นชมหมอ แพทย์ พยาบาล และอาสาสมัครทั้งหมด ถ้าไม่มีคนเหล่านี้เราคงมาไม่ถึงวันนี้ ส่วนมาตรการต่างๆ ยังคงต้องทำต่อไปทั้งหมดและๆด้พยายามผ่อนคลายแต่อย่าประมาท หากกลับมาอีกก็จะมีปัญหา ซึ่งตนในฐานะกำกับดูแลจะรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่การจะเปิดหรือปิดต้องฟังหมอทั้งนั้น

“วันนี้ถือเป็นแห่งแรกที่ออกนอกที่ทำงาน ที่ผ่านมากักตัวบ้าง ประชุมออนไลน์บ้าง ได้ออกมาวันนี้สถานที่แรก ซึ่งเราให้เกียรติซึ่งกันและกัน ลมหายใจเดียวกัน สุขก็สุข ด้วยกันทุกข์ก็ต้องทุกข์ด้วยกัน แต่ถ้าท่านทุกข์ผมทุกข์กว่าท่าน”นายกฯ กล่าว


นายกฯ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ทำวันนี้อาจไม่ได้อะไร แต่เราได้กุศลในการช่วยเหลือคน จึงฝากสื่อดูด้วยอย่าดูแค่ว่าแต่ละปีปตท.ได้กำไรเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้คือคนไทย อัตลักษณ์ความเป็นไทยใครเดือดร้อนถึงเวลาช่วยกันอยูาแล้ว เราเป็นประเทศมีความสุขมาโดยตลอด เวลานี้ต้องรวมพลังแก้ปัญหาไปดเวยกัรนลมหายใจเดียวกัน เรามีโอกาสมากถ้าสมาคีกันทุกคนจ้องมองเราอยู่ วันนี้เราต้องพลิกโฉมประเทศไทยในโลกหลังโควิด ต้องเตรียมการวันนี้เพื่อวันหน้าเตรียมการหากมีโรคอุบัติใหม่ และต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ เพราะประเทศไทยที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บางทีอาจทำงานลำบากเพราะติดระเบียบ อะไรผ่อนได้ ก็จะผ่อนให้ เห็นรอยยิ้มทุกคนมีความสุข ใครจะติจะว่าขอบคุณจากหัวใจของรัฐบาล หัวใจและลมหายใจเดียวกัน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร