fbpx

“จุรินทร์” สั่งสอบโรงสีโกงค่าความชื้น

รัฐสภา 9 ก.ย.- “จุรินทร์” สั่งสอบโรงสีโกงค่าความชื้น-สิ่งเจือปนชาวนา มั่นใจยุทธศาสตร์ข้าวช่วยแก้ปัญหาชาวนายั่งยืน


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการตอบกระทู้ถามสดต่อผลดำเนินงานของรัฐบาลโครงการประกันราคาข้าว และการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ลดต้นทุนการผลิต ซึ่งมี ส.ส. 3 คน ตั้งคำถาม โดยนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นำเสนอใบเสร็จขายข้าว ในพื้นที่ จ.อ่างทอง ช่วงวันที่ 28 สิงหาคม พบว่า โรงสีไม่วัดความชื้นและสิ่งเจือปนตามข้อเท็จจริง พร้อมกับให้ราคาข้าว ตันละ 6,650-6,700 บาท จากราคากลางที่ประกาศตันละ 9,000 บาท และขอให้เพิ่มเงินช่วยเหลือชาวนา ทำให้นายจุรินทร์ ขอเอกสารและข้อมูลดังกล่าว เพื่อเตรียมสั่งสอบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และไม่ควรเกิดขึ้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกข้าว ปี 3 นั้น เตรียมเสนอเข้าสู่ ครม. ซึ่งปี 3 ต้องใช้งบประมาณรวมกว่า 1.5 แสนล้านบาท เป็นเงินส่วนต่าง 8.9 หมื่นล้านบาท, มาตรการคู่ขนาน 6,900 ล้านบาท และช่วยต้นทุนเพาะปลูกไร่ละพัน จำนวน 55,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะช่วยชาวนา นอกจากนี้ รัฐบาลยืนยันช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน โดย ครม.ได้เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ข้าว ระยะ 5 ปี ซึ่งเริ่มดำเนินการแล้ว โดยวางเป้าหมายสำคัญ อาทิ ลดต้นทุนการผลิตของชาวนา จากไร่ละ 6,000 บาท เป็น 3,000 บาท, เพิ่มผลผลิตเป็น 600 กิโลกรัม/ไร่, พัฒนาพันธุ์ข้าวที่ตลาดต้องการ อย่างน้อย 12 สายพันธุ์


“การส่งออกของไทยขณะนี้มีแนวโน้มและทิศทางที่ดีขึ้น อย่างไรก็ดี การส่งออกดังกล่าวไม่ใช่กลุ่มนายทุนได้ประโยชน์เท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ประเทศมีรายได้ เศรษฐกิจดีขึ้น และรัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรได้เพิ่มมากขึ้น” นายจุรินทร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า