fbpx

ก้าวไกลชี้แก้รธน.เป็นแผนกำจัดพรรคเล็ก

รัฐสภา 9 ก.ย.-ส.ส.ก้าวไกลชี้ตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 สืบทอดอำนาจ แผนพรรคใหญ่กำจัดพรรคเล็ก เชื่อมีปัญหาตีความตามมาแน่


นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ว่า การแก้ไขมีหลายประเด็นที่น่าจับตาเพราะในระหว่างกระบวนการมีความกระท่อนกระแท่น ซึ่งการลงมติในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) น่าจะมีปัญหา จะเห็นได้จากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์ เสนอเข้ามาเป็นการเขียนหลักการที่แคบมาก ส่งผลให้ยื่นตีความตามข้อบังคับ และกรรมาธิการบางส่วนก็รับสารภาพว่ามีการแก้ไขเกินหลักการจนต้องมีการเรียกประชุมก่อนลงมติวาระ 2 เพื่อถอดเรื่องที่เกินหลักการ คือมาตรา 93 และมาตรา 94 ประกอบกับปัญหาเรื่องการคำนวนคะแนนที่จะทำให้เกิดปัญหาในกฎหมายลูก

นายปดิพัทธ์ เชื่อว่าจะมีการร้องให้ตีความ รวมทั้งกรณีเรื่องบัตรเลือกตั้ง 1 หรือ 2ใบ จึงเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการแก้ไขเพื่อประชาชน แต่เป็นการแก้ไขเพื่อการเลือกตั้งของพรรคการเมืองใหญ่ และกำจัดพรรคการเมืองเล็ก จึงทำให้การลงมติในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) ไม่สง่างาม พร้อมยอมรับว่า พรรคก้าวไกลที่มีแค่ 40 เสียงคงไม่สามารถทำอะไรได้ประกอบกับต้องจับตาดูเสียงของสมาชิกวุฒิสภาด้วย


“การแก้ไขรัฐธรรมนูญรอบนี้ไม่จริงใจ แต่มีเป้าหมายคือการสืบทอดอำนาจ ซึ่งตอนนี้ยังมีเวลาอีก 24 ชั่วโมง จึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาให้ดีในการลงมติเพราะจะทำให้เป็นด่างพร้อยของรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยส่วนตัวเชื่อว่าหลังลงมติจะมีการยื่นตีความแน่นอน ซึ่งก่อนการลงมติ พรรคก้าวไกลจะประชุมในช่วงเช้า ส่วนเรื่องยื่นตีความของพรรค คงต้องรอผลการลงมติในวันพรุ่งนี้ก่อน” นายปดิพัทธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564