fbpx

จี้กยศ.เร่งแก้ไขปัญหาอนุมัติเงินกู้ช้า

กรุงเทพฯ 9 ก.ย.-“พิมพ์รพี” ห่วงนศ.ปี 1 ได้เงินกู้กยศ.ล่าช้า เหตุปรับระบบใหม่ ต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ก่อน จี้สถานศึกษา-กยศ.เร่งแก้ไข


น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักศึกษาที่กู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ว่า กำลังประสบปัญหาการกู้เงินล่าช้า จนทำให้ต้องไปกู้เงินนอกระบบมาหมุนก่อน ซึ่งสาเหตุมาจากรัฐบาลมีมติลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษาสูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์ในสถาบันของรัฐ ส่วนสถาบันของเอกชน รัฐบาลสนันสนุน 5 พันบาทต่อคน แต่มตินี้กลับมีผลกระทบต่อนักศึกษาผู้กู้เงิน กยศ. ได้รับเงินล่าช้าจนต้องดิ้นรนวิ่งหาเงินจากแหล่งอื่นมาใช้ในการเรียนระหว่างที่คำขอกู้เงินจาก กยศ. ยังไม่ได้รับการอนุมัติ

“เท่าที่ติดตามพบปัญหาเกิดจากสองส่วนคือ มหาวิทยาลัยส่งเอกสารของนักศึกษาเข้าระบบ กยศ.ล่าช้า ขณะที่กยศ.เองไม่มีมาตรการกำหนดระยะเวลาเส้นตายให้สถานศึกษาต้องเร่งดำเนินการ โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ผู้กู้ใหม่หรือนักศึกษาเทอม 1 ของปีการศึกษานี้ ได้เงินช้าจากการปรับระบบใหม่ จึงอยากให้ทั้งสถานศึกษาและ กยศ.ช่วยกันแก้ปัญหา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษาและผู้ปกครองที่ยังต้องพึ่งเงินจาก กยศ.มาใช้ในการศึกษา การปรับระบบอะไรก็ตามต้องทำให้ดีขึ้น ไม่ใช่ทำแล้วกลายเป็นการสร้างปัญหาใหม่ หรือทำให้เกิดความล่าช้า” น.ส.พิมพ์รพี กล่าว


น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มกยศ.ในปี 2539 จนถึงปัจจุบัน มีลูกหนี้เกือบ 6 ล้านคน ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา มีลูกหนี้จ่ายชำระเสร็จสิ้นแล้วกว่า 1.4 ล้านคน อีกว่า 8.2 แสนคน อยู่ในช่วงปลอดหนี้ อีกราว 6.5 หมื่นคน เสียชีวิต และมีลูกหนี้อีกกว่า 3.6 ล้านคน อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ในจำนวนนี้มีมากถึง 1.1 ล้านคน ที่ศาลพิพากษาแล้ว อยู่ระหว่างบังคับคดี ไม่ได้รับอานิสงก์ใด ๆ จากมาตรการรัฐที่ออกมาช่วยเหลือเรื่องหนี้ กยศ. จึงควรมีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้นำหนี้ที่ศาลพิพากษาแล้ว มาปรับโครงสร้างใหม่ได้ เหมือนมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ทำร่วมกับสถาบันการเงินและกรมบังคับคดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง