fbpx

ศบค.ยันไม่ปิดบังข้อมูล

ทำเนียบรัฐบาล 8 ก.ย.-ศบค.แจงยอดผู้ติดเชื้อที่ไม่นำการตรวจรวมกับผลตรวจ ATK ไม่ใช่การปิดบัง ชี้ยอดลดเป็นธรรมชาติการระบาดของโรค พร้อมย้ำป้องกันตัวเสมือนทุกคนติดเชื้อ แม้แต่ตัวเอง


นพ.เศวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าใช้การตรวจหาเชื้อน้อยไป จึงส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงหรือไม่ ว่า การตรวจหาเชื้อที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคม ที่พบผู้ป่วยมากขึ้น ทำให้มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเกิดขึ้นตามจำนวน การตรวจหาเชื้อจึงต้องเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งขณะนี้จำนวนผู้ป่วยลดน้อยลง กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงหรือผู้ใกล้ชิดต่าง ๆ จึงลดลงตามลำดับ

“ถือเป็นธรรมชาติของการระบาดในลักษณะดังกล่าว เมื่อผู้ป่วยลดลง ผู้ที่ต้องการตรวจหาเชื้อก็ลดลง ส่งผลต่ออัตราการตรวจในภาพรวม อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังคงเน้นการตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีอาการมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เข้าถึงการตรวจได้ หรือหากไม่มีอาการ แต่ใกล้ชิดผู้ป่วย เป็นผู้สัมผัสก็สามารถเข้ารับการตรวจได้” นพ.เศวตสรร กล่าว


ส่วนกรณีการไม่นำผลตรวจของ ATK มารวมกับจำนวนผู้ติดเชื้อ นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า เป็นการพิจารณาตามหลักทางวิชาการที่นิยามคำจำกัดความของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอ้างอิงตามหลักปฏิบัติขององค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ การแยกจำนวนผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ส่วน ภาครัฐได้ติดตามควบคู่กันไป เพื่อใช้วิเคราะห์แนวโน้มและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ปิดบังข้อมูล

นพ.เฉวตสรร กล่าวถึงกรณีนักวิชาการตั้งคำถามเรื่องการรายงานตัวเลขการฉีดวัคซีนของ ศบค.ที่ระบุว่า ไทยสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชน เข็มที่ 1 ถึง 50.5% ว่า การทำงานจะติดตามหลายรูปแบบว่าทำงานใกล้เป้าหมายหรือยัง โดยคำว่า 50% เป็นกระดานอันหนึ่งที่เราอยากจะฉีดให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ 70% ของคนประมาณ 70 ล้านคน หรือ 50 ล้านคน เราเดินทางไปถึงครึ่งทางหรือยัง ตัวเลข 50% คือจุดที่เราฉีดเข็ม 1 ประมาณ 25 ล้านคน พร้อมขอบคุณข้อสังเกตและจะนำไปปรับปรุงในการนำเสนอให้มีรายละเอียด อธิบายให้ชัด เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ทั้งนี้ ในภาพรวมคือในส่วนของเข็มที่ 1 ที่เราฉีดไปแล้ว คือ 36% ของประชากร

“สำหรับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย สามารถลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนได้ใน 2 ช่องทาง คือ เว็บไซต์ expatvac.consular.go.th ลงทะเบียนกับกระทรวงการต่างประเทศ และแอปฯ “vaccine บางซื่อ” ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” นพ.เฉวตสรร กล่าว


นพ.เฉวตสรร กล่าวย้ำถึงการป้องกันตัวเองว่า ต้องยึดมาตรการอย่างสูงสุดว่า จุดสำคัญของการควบคุมการระบาด ที่เราผ่านการระบาดในช่วงสูงสุดมานี้ เราเห็นแล้วว่า ในช่วงที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนเยอะๆ บางทีสอบสวนหาไทม์ไลน์ก็ไม่ชัดเจน เพราะฉะนั้นที่มาของการป้องกันตัวเองแบบสูงสุดทุกที่ทุกเวลา จึงเป็นจุดสำคัญมาก ถือเสมือนหนึ่งว่าไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่ใกล้เรา จะสนิทหรือเป็นคนแปลกหน้าก็อาจเป็นผู้ติดเชื้อแฝงอยู่ หรือแม้แต่ตัวเราเอง แม้จะไม่มีอาการเลย ก็อาจเป็นผู้ติดเชื้อแฝงที่อาจจะกระจายหาคนอื่นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว