fbpx

ร้อง ปธ.สภา ชง ป.ป.ช.สอบ ทอ.แก้ทีโออาร์ 3 โครงการใหญ่

รัฐสภา 8 ก.ย.-“น.อ.อนุดิษฐ์” ยื่น “ชวน” ชง ป.ป.ช.สอบปมทัพฟ้าแก้ทีโออาร์ 3 โครงการใหญ่ 3 พันล้าน มั่นใจพยาน-หลักฐานมัดแน่น


น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้พิจารณาคำร้องกรณีกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ทั้งนี้ เพื่อให้พิจารณาส่งคำร้องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน และดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ หรือตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (พ.ร.ป.ป.ป.ช.) ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยเป็นประเด็นเกี่ยวกับการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ 3 โครงการ มูลค่าเกือบ 3 พันล้านบาท ที่เข้าข่ายการดำเนินการที่ขัดต่อระเบียบ และกฎหมายตามที่ ได้อภิปรายไว้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล เมื่อวันที่ 2 ก.ย.64 ที่ผ่านมา

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ได้แจ้งต่อประธานสภาฯ ว่าเรื่องที่ตนอภิปรายไม่ใช่การกล่าวหา แต่มีข้อเท็จจริงพร้อมเอกสาร และคำให้การของผู้เกี่ยวข้องในชั้นคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร อย่างครบถ้วน จึงได้รีบนำเรียนประธานสภาฯ เพื่อดำเนินการต่อไป โดยเป็นพฤติการณ์เปลี่ยนแปลงโครงการที่ได้ของบประมาณ และอนุมัติจากสภาฯ ซึ่งส่อขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยแก้ไขเปลี่ยนแปลงขอบเขตความต้องการโครงการ (SOPR) และขอบเขตของงานหรือรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของพัสดุที่จะซื้อหรืองานที่จะจ้าง (TOR) อ้างเพียงว่าทำตามคำสั่งการของผู้บังคับบัญชา โดยที่ไม่ปรึกษาหรือขออนุมัติกับทางกรมบัญชีกลาง แต่อย่างใด โดย 3 โครงการ ได้แก่ โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบป้องการทางอากาศ ระยะที่ 7 ( N-SOC C2) โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ (GBAD) และโครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ มูลค่ารวมเกือบ 3,000 ล้านบาท


“ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ข้อกล่าวหา แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนใครจะผิดใครจะถูก มีใครสมรู้ร่วมคิดบ้าง โดยเฉพาะการแอบอ้างฝ่าย เสธ.ของ ผบ.ทอ.ที่อยู่นอกกองทัพอากาศว่า เป็นผู้เข้ามาสั่งการ คงต้องติดตามกระบวนการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อทำความจริงให้ปรากฏ และหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว
ส่วนจะมั่นใจในการนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้หรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบของส.ส.เป็นต้นน้ำของการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร คงไม่สามารถชี้ได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่มั่นใจในหลักฐานทุกชิ้น ทั้งเอกสารกองทัพอากาศที่เชื่อมโยงให้เห็นความผิดปกติ และความผิดของใครบางคนชัดเจน ตลอดจนการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงใน กมธ.ป.ป.ช. มีพยานที่ให้การเป็นลายลักษณ์อักษร และมีเทปบันทึกเสียงของพยานที่ถูกข่มขู่จากผู้บังคับบัญชาระดับสูงด้วย เชื่อว่า การทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่จะต่อยอดจากคำร้องของตนนั้น น่าจะทำความจริงให้ปรากฎได้ไม่ยาก ซึ่งตนเองคงไม่ขอก้าวล่วงการทำงานของ คณะกรรมการ ป.ป.ช.. แต่พร้อมที่จะไปให้การ และส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการทำงานของ ป.ป.ช.อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ภายหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจกระทรวงกลาโหม ได้ไปชะลอโครงการต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใสและชี้แจงให้ผู้อภิปรายได้ทราบหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่ากระทรวงกลาโหมมีคำสั่งให้ให้กองทัพอากาศชะลอหรือทบทวนโครงการต่าง ๆ หรือไม่ แต่เชื่อว่าคงนิ่งเฉยไม่ลงมากำกับดูแลเหมือนที่ผ่านมา เพราะกองทัพอากาศนอกจากจะไม่ทบทวนการจัดหาแล้ว ยังมีสั่งการจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้รีบดำเนินการจัดหาเพื่อใช้งบประมาณให้แล้วเสร็จโดยด่วน โดยไม่เห็นหัวของผู้ตรวจสอบที่มาจากฝ่ายนิติบัญญัติ และเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยที่เป็นเจ้าของงบประมาณที่แท้จริง
“ผมได้แสดงความเห็นไว้แล้วว่า การนิ่งเฉยก็คือการสมคบคิด ไม่เพียงแต่ 3 โครงการที่ว่า แต่จนจะติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายของกระทรวงกลาโหม และกองทัพอากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป ขณะนี้กำลังตรวจสอบความผิดปกติการใช้งบประมาณในปี 64 อยู่อีกหลายโครงการ ซึ่งมั่นใจว่า กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร จะสามารถหาผู้กระทำผิด และส่งรายละเอียดให้คณะกรรมการ ป.ป.ช..ดำเนินการตรวจสอบต่อไปได้อย่างแน่นอน” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร