fbpx

ค้านเตรียมเอาผิดต่อหลังซักฟอก 6 รัฐมนตรี

รัฐสภา 8 ก.ย. –“สุทิน” เผยฝ่ายค้านเตรียมเอาผิดต่อหลังอภิปราย 6 รัฐมนตรี เน้นปมจัดซื้อซิโนแวค – นายกฯใช้อำนาจแทรกแซงจัดซื้อ ATK จ่อยื่นกมธ.ป.ป.ช.สอบปมแจกเงินในสภา  ส่วนโหวตร่างแก้ไขฯ รธน. วาระ 3 ยังเดาไม่ออกว่าจะออกมาทางไหน โว เพื่อไทยพร้อมเลือกตั้งทุกระบบ


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาขณะนี้ฝ่ายค้านและพรรคเพื่อไทยอยู่ในกระบวนการวิเคราะห์หาจุดอ่อนจุดแข็ง ของการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อจะหาข้อสรุปว่าจากนี้จะเดินหน้าต่ออย่างไรบ้าง ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความพอใจในผลการทำงานของพรรคฝ่ายค้าน โดยวัดจากความพึงพอใจของประชาชน และวัดจากเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายทุกอย่าง แม้อาจจะมีข้อบกพร่องบ้างเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องการวางน้ำหนักผู้อภิปรายแต่ถือว่าไม่ใช่ปัญหา ส่วนประเด็นการลงคะแนนที่ออกมาก็เป็นเรื่องที่คาดหมายอยู่แล้ว ว่าไม่เคยมีรัฐบาลแพ้โหวตในสภา เพียงแต่ครั้งนี้เป็นการชนะด้วยปัจจัยที่ไม่ชอบมาพากล

“ส่วนการชี้แจงของรัฐมนตรีหลายคนถือว่ายังไม่เคลียร์ หรือสิ่งที่ไม่ตอบเพราะเจตนาจะไม่ตอบก็เยอะ หรือตอบแบบเลี่ยงบาลีก็เยอะ เช่นเรื่องส่วนต่างของการซื้อวัคซีน ซิโนแวค ก็ยังไม่มีอะไรชัดรัฐบาลที่บอกว่าจะให้หลักฐานการซื้อขาย มายืนยันก็ยังไม่มี เรื่องของ ATK วันนี้ก็ยังมีเงื่อนงำ” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


นายสุทิน กล่าวว่า การประชุมวันนี้ (8 ก.ย.) มี 3-4 เรื่อง แต่ยังไม่สรุป โดยจะเชิญผู้อภิปรายมาประชุมร่วมกันอีกครั้งหนึ่งในสัปดาห์หน้า เพื่อจะสรุปพยานหลักฐานอีกครั้ง โดยประเด็นที่จะยื่นดำเนินคดีต่อประกอบด้วย เรื่องการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค  เรื่องที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจไปแทรกแซงหรือล้มขบวนการจัดซื้อ ATK  เรื่องการทุจริตยางพารา และเรื่องการทุจริตในกองทัพ เป็นต้น

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีนายวิสาร เตชะธีรวัฒน์ ส.ส.เพื่อไทย อภิปรายในที่ประชุมว่ามีการแจกจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้ ส.ส.เพื่อเป็นการจูงใจให้ลงคะแนนไว้วางใจ ว่า มีหลักฐานที่พยายามตามดูหลายอย่าง เชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ เรื่องนี้จะรวบรวมหลักฐานยื่นต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตสภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ยืนยันจะตามดูเรื่องนี้จนถึงที่สุด ข้อมูลชั้นนี้อาจจะยื่นถึงกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนฯ ได้ ส่วนเรื่องคดีต่าง ๆ คาดว่าช่วงต้นเดือนตุลาคมจะสามารถยื่นให้ทั้ง ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบ

ส่วนการลงมติการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะถึงในวันที่10 ก.ย. นี้ นายสุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะออกไปทางไหน เพราะกลุ่มที่เป็นตัวชี้ขาดเองคือ ส.ว.ก็ยังเป็นที่ต้องแลกเปลี่ยนความเห็นกันอยู่ คาดว่าอาจจะถึงนาทีสุดท้ายจึงจะรู้ ในความรู้สึกของตนตอนนี้ยัง 50 : 50 อยู่ ออกได้ทั้ง 2 ทาง พรรคเพื่อไทยไม่เคยวิตกว่าจะได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะที่ผ่านมาการเลือกตั้งแม่ใช้ระบบใบเดียวก็ชนะมาอยู่แล้ว 2 ใบก็เคยชนะ “เพียงแต่ว่าถ้าเป็นแบบ 2 ใบการเมืองจะเดินไปด้วยความราบรื่น ระบบก็จะเป็นที่น่าเชื่อถือของต่างชาติ และสื่อถึงเจตนาของประชาชนอย่างชัดเจน ให้ยอมรับผลการเลือกตั้งและยอมรับกระบวนการทางการเมืองมากกว่าเดิม ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าสู่การแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นย้ำว่าการเลือกตั้งจะดูที่ผลแพ้ชนะอย่างไร และจะเป็นระบบไหนพรรคเพื่อไทยก็พร้อมเสมอ” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป