fbpx

มั่นใจ 3 ฝ่ายเห็นชอบแก้รธน.วาระ 3

รัฐสภา 8 ก.ย.-“ชินวรณ์” ย้ำ ปชป.เห็นชอบแก้ รธน.วาระ 3 มั่นใจ 3 ฝ่ายจะเห็นชอบร่วมกัน ดักคอพรรคการเมืองอื่นจ้องยื่นศาลตีความเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง เตรียมยื่นแก้ พ.ร.ป.เลือกตั้งสมัยประชุมหน้า


นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณาร่างกฎหมายการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญในการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการที่แต่ละพรรคการเมืองรวมถึงคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้เสนอมายังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณารวมทั้งสิ้น 7 ฉบับ ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ได้มอบหมายให้นายประกอบ รัตนพันธ์ และน.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ร่วมเป็นกรรมาธิการเพื่อพิจารณาชั้นกรรมาธิการต่อไป

นายชินวรณ์ กล่าวถึงแนวทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระที่ 3 ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาในวันที่ 10 กันยายนนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่เป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่วาระแรก ดังนั้น ในวาระที่ 3 พรรคพร้อมให้ความเห็นชอบ เพื่อเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้ตามขั้นตอนต่อไป และหวังว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของทางออกการเมือง และแม้จะเป็นการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง แต่เกี่ยวข้องกับบริบททางการเมืองที่สำคัญ และส่งเสริมพรรคการเมืองเข้มแข็ง ลดการรับผลประโยชน์ของส.ส.ได้


“หวังว่าการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 ฝ่ายค้านและส.ว.จะร่วมลงมติให้ความเห็นชอบสำเร็จ และมั่นใจว่าไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะทำให้ส.ส.และส.ว.ต้องเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งหากจะมีผู้ยื่นก็อาจตีความได้ว่าเป็นการยื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ เปิดเผยถึงการเตรียมแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.จำนวน 2 ฉบับว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยื่นเสนอต่อประธานรัฐสภาเพื่อนำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมในสมัยการประชุมหน้า โดยระหว่างนี้ พรรคประชาธิปัตย์มอบหมายให้นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทีมกฎหมายของพรรค และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงตนเป็นคณะทำงานยกร่างแก้ไขกฎหมาย และจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเป็นคณะกรรมการของพรรคฯ ในชุดนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า