fbpx

สมใจดันกระท่อมหลุดยาเสพติด

รัฐสภา 8 ก.ย. –“สมศักดิ์” ระบุ สมใจกันแล้วดันกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจ เชื่อระยะแรกราคาสูง เพราะต้องรอปลูก 4 ปี จ่อเปลี่ยนนิยามเด็กทำผิด จาก 10 เป็น 12 ปี


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้(8 ก.ย.) จะพิจารณาเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จ คือร่างพระราชบัญญัติพืชกระท่อม ซึ่งมีสาระสำคัญคล้ายกับการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติยาเสพติด นำกระท่อมออกจากบัญชีประเภท 5 เพื่อออกกฏหมายรับรองว่า พืชกระท่อมสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งจะมีรายละเอียดให้ผู้ค้าขายปฏิบัติตามกฎหมาย หมายรวมถึงกฎหมายยาและอาหาร เช่นการต้มและบรรจุหีบห่อ รวมถึงเรื่องของการส่งออก-นำเข้า รวมถึงการห้ามจำหน่ายให้กับเด็ก สตรีมีครรภ์ ภายในโรงเรียนและวัด

“มั่นใจว่าพืชกระท่อมจะเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย และจะยังคงมีราคาสูงในช่วงแรกตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะพืชกระท่อมจะต้องใช้ระยะเวลาในการปลูกถึง 4 ปี ส่วนการค้าขายออนไลน์ ก็เป็นสิ่งที่เราปรารถนาให้เป็นพืชเศรษฐกิจ คงสมใจกันแล้ว” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมจะพิจารณาวาระด่วน ร่างพ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชน และครอบครัว เกี่ยวกับการแก้นิยามเด็กที่กระทำผิดและต้องรับโทษตามกระบวนการยุติธรรม โดยจะเพิ่มอายุของเด็กที่ทำความผิดจาก 10 ปี เป็น12 ปี เนื่องจากทางการแพทย์พิจารณาว่าพัฒนาการสมองของเด็กยังไม่สมควรได้รับโทษ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง