fbpx

“สนธิญา”ส่งหลักฐานเพิ่มยุบเพื่อไทย

สำนักงานกกต. 7 ก.ย.-“สนธิญา” ให้ถ้อยคำกกต.เพิ่มกรณีร้องยุบ “เพื่อไทย” ด้อยค่าวัคซีน พร้อมส่งหลักฐานเพิ่ม จับตาพรุ่งนี้ อสส.ส่งศาลปมร้องสั่งยุติชุมนุมหรือไม่ พร้อมเผยเตรียมฟ้องหมิ่นประมาท “ณวัฒน์” ศาลอาญา


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรเข้าให้ถ้อยคำครั้งที่ 2 และยื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายสำนักงานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตามที่ได้รับหนังสือเรียก หลังจากเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ได้ยื่นคำร้องขอให้กกต.ตรวจสอบและมีความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวม 4 คนให้สัมภาษณ์และแถลงข่าวในทำนองด้อยค่าวัคซีน และกล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริต ถือเป็นการกระทำการที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 45 ที่มีโทษยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) และ (4)

นายสนธิญา กล่าวว่า ได้นำเอกสารมาเพิ่มเติมประกอบด้วย เอกสารที่แจ้งต่อ ปอท.และป.ป.ช.ขอให้ดำเนินการกับน.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทยที่ระบุถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าว่าขยะเขาคือสมบัติของเรา คำอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และกรณีพรรคเพื่อไทยออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกพรรค ซึ่งขัดกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ


“ทั้งกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ด้อยค่าวัคซีนฯ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เคยพูดเรื่องการกู้เงิน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดที่พูดว่ารัฐบาลทุจริต คอร์รัปชั่น แต่ไม่เคยแจ้งความใด ๆ ทั้งสิ้น หรือแม้แต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาที่มีการหยิบยกหลาย ๆ อย่างแต่กลายเป็นเรื่องเท็จ สิ่งเหล่านี้มาจากการกระทำของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองถือเป็นความผิดถึงขั้นยุบพรรคได้” นายสนธิญา กล่าว

นายสนธิญา กล่าวว่า กรณีที่ตนได้ไปยื่นร้องต่ออัยการสูงสุดของให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุติการชุมนุม ตนได้ไปให้ถ้อยคำแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และทราบว่าวันที่ 10 กันยายนนี้อัยการสูงสุดจะประชุมเพื่อชี้ขาดว่าจะส่งเรื่องที่ตนร้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ด้วย

นายสนธิญา กล่าวว่า พรุ่งนี้( 8 ก.ย.) เวลา 10.30 น. จะไปแจ้งความหมิ่นประมาทนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล นักจัดรายการโทรทัศน์ที่ศาลอาญารัชดา กรณีเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 นายณวัฒน์ ไลฟ์สดซึ่งได้พูดด้อยค่าวัคซีน และกล่าวถึงตนกรณีที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ ขอให้ปอท.ตรวจสอบข้อเท็จจริงนายณวัฒน์ โดยนายณวัฒน์ได้ใช้คำพูดในลักษณะหมิ่นประมาทตนกว่า 30 คำพูด ไลฟ์สดดังกล่าวมีคนเข้าไปดู 2.7 ล้านคน แสดงความเห็น 1.5 แสน และแชร์ประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ทำให้คนอื่นเข้าใจตนผิด และเกิดความเสียหายมา 1 เดือน 12 วัน นายณวัฒน์จึงต้องรับผิดชอบ


“นายณวัฒน์บอกว่าส่งคนไปสุมทรสาครเพื่อดูว่าผมอยู่ที่ไหน ซึ่งผมลงสมัครนายก อบจ.สุมทรสาคร ได้คะแนนเกือบหมื่นคะแนน ถามจากวินมอไชด์ก็รู้แล้ว ไม่ต้องไปตามหา ถ้าอยากเจอพรุ่งนี้เชิญคุณณวัฒน์ ไปเจอผมได้เลยที่ศาลอาญา ผมจะไปกับทนายความจะบอกให้ว่าผมได้ทำอะไรไปบ้าง และนอกจากจะดำเนินคดีกับนายณวัฒน์แล้ว กำลังพิจารณาถึงผู้ที่แสดงหรือแชร์ ความเห็นในไลฟ์สดของนายณวัฒน์ หากเข้าข่ายหมิ่นประมาทก็จะดำเนินคดีด้วย แต่ถ้าใครแสดงความบริสุทธิ์ใจแล้วลบข้อความที่แสดงความเห็นออกก็จะไม่เอาเรื่อง” นายสนธิญา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน