fbpx

“สนธิญา”ส่งหลักฐานเพิ่มยุบเพื่อไทย

สำนักงานกกต. 7 ก.ย.-“สนธิญา” ให้ถ้อยคำกกต.เพิ่มกรณีร้องยุบ “เพื่อไทย” ด้อยค่าวัคซีน พร้อมส่งหลักฐานเพิ่ม จับตาพรุ่งนี้ อสส.ส่งศาลปมร้องสั่งยุติชุมนุมหรือไม่ พร้อมเผยเตรียมฟ้องหมิ่นประมาท “ณวัฒน์” ศาลอาญา


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรเข้าให้ถ้อยคำครั้งที่ 2 และยื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายสำนักงานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตามที่ได้รับหนังสือเรียก หลังจากเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ได้ยื่นคำร้องขอให้กกต.ตรวจสอบและมีความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวม 4 คนให้สัมภาษณ์และแถลงข่าวในทำนองด้อยค่าวัคซีน และกล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริต ถือเป็นการกระทำการที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 45 ที่มีโทษยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) และ (4)

นายสนธิญา กล่าวว่า ได้นำเอกสารมาเพิ่มเติมประกอบด้วย เอกสารที่แจ้งต่อ ปอท.และป.ป.ช.ขอให้ดำเนินการกับน.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทยที่ระบุถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าว่าขยะเขาคือสมบัติของเรา คำอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และกรณีพรรคเพื่อไทยออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกพรรค ซึ่งขัดกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ


“ทั้งกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ด้อยค่าวัคซีนฯ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เคยพูดเรื่องการกู้เงิน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดที่พูดว่ารัฐบาลทุจริต คอร์รัปชั่น แต่ไม่เคยแจ้งความใด ๆ ทั้งสิ้น หรือแม้แต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาที่มีการหยิบยกหลาย ๆ อย่างแต่กลายเป็นเรื่องเท็จ สิ่งเหล่านี้มาจากการกระทำของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองถือเป็นความผิดถึงขั้นยุบพรรคได้” นายสนธิญา กล่าว

นายสนธิญา กล่าวว่า กรณีที่ตนได้ไปยื่นร้องต่ออัยการสูงสุดของให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุติการชุมนุม ตนได้ไปให้ถ้อยคำแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และทราบว่าวันที่ 10 กันยายนนี้อัยการสูงสุดจะประชุมเพื่อชี้ขาดว่าจะส่งเรื่องที่ตนร้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ด้วย

นายสนธิญา กล่าวว่า พรุ่งนี้( 8 ก.ย.) เวลา 10.30 น. จะไปแจ้งความหมิ่นประมาทนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล นักจัดรายการโทรทัศน์ที่ศาลอาญารัชดา กรณีเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 นายณวัฒน์ ไลฟ์สดซึ่งได้พูดด้อยค่าวัคซีน และกล่าวถึงตนกรณีที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ ขอให้ปอท.ตรวจสอบข้อเท็จจริงนายณวัฒน์ โดยนายณวัฒน์ได้ใช้คำพูดในลักษณะหมิ่นประมาทตนกว่า 30 คำพูด ไลฟ์สดดังกล่าวมีคนเข้าไปดู 2.7 ล้านคน แสดงความเห็น 1.5 แสน และแชร์ประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ทำให้คนอื่นเข้าใจตนผิด และเกิดความเสียหายมา 1 เดือน 12 วัน นายณวัฒน์จึงต้องรับผิดชอบ


“นายณวัฒน์บอกว่าส่งคนไปสุมทรสาครเพื่อดูว่าผมอยู่ที่ไหน ซึ่งผมลงสมัครนายก อบจ.สุมทรสาคร ได้คะแนนเกือบหมื่นคะแนน ถามจากวินมอไชด์ก็รู้แล้ว ไม่ต้องไปตามหา ถ้าอยากเจอพรุ่งนี้เชิญคุณณวัฒน์ ไปเจอผมได้เลยที่ศาลอาญา ผมจะไปกับทนายความจะบอกให้ว่าผมได้ทำอะไรไปบ้าง และนอกจากจะดำเนินคดีกับนายณวัฒน์แล้ว กำลังพิจารณาถึงผู้ที่แสดงหรือแชร์ ความเห็นในไลฟ์สดของนายณวัฒน์ หากเข้าข่ายหมิ่นประมาทก็จะดำเนินคดีด้วย แต่ถ้าใครแสดงความบริสุทธิ์ใจแล้วลบข้อความที่แสดงความเห็นออกก็จะไม่เอาเรื่อง” นายสนธิญา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน