fbpx

ราชทัณฑ์ยันมาตรฐานดูแลผู้ต้องขังติดโควิด

รพ.ราชทัณฑ์ 7 ก.ย.- “ศยามล” ลงพื้นที่ทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ ประสานการคุ้มครองผู้ต้องขังคดีการเมืองและผู้ต้องขังอื่น ๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ คุย “พริษฐ์-ชาติชาย” อาการดีขึ้นแล้ว ขณะ “นพ.วัฒนชัย” ยันระบบดูแลมีประสิทธิภาพ   


น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เข้าหารือกับ นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนให้แก่ผู้ต้องขังคดีการเมือง รวมทั้งผู้ต้องขังรายอื่น ๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19  ระหว่างที่ถูกคุมขังในเรือนจำ โดยเข้าเยี่ยมอาคารห้องพักผู้ป่วย และสอบถามถึงมาตรการและแนวปฏิบัติการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขแก่กลุ่มผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด

นพ.วัฒนชัย ชี้แจงมาตรฐานการรักษาพยาบาลที่มีประสิทธิภาพและมีความเข้มงวดในการป้องกัน รักษาและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  พร้อมให้ข้อมูลว่า ผู้ต้องขังรวมถึงผู้ต้องขังคดีทางการเมืองได้รับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องและมีอาการดีขึ้น ผู้ต้องหาคดีการเมืองหลายคนเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ในระยะพักฟื้น ไม่มีอาการรุนแรง จะหายเป็นปกติและจะถูกนำตัวกลับไปคุมขังที่เรือนจำในเร็ววัน


เจ้าหน้าที่ กสม.ได้พูดคุยกับผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 2 ราย คือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายชาติชาย แกดำ ผ่านระบบโทรศัพท์ โดยทราบว่าทั้งคู่มีอาการดีขึ้น แต่ยังมีความห่วงกังวลประเด็นสิทธิในสุขภาพ และการเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุข เมื่อต้องถูกนำตัวกลับไปคุมขังที่เรือนจำ ซึ่งยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เจ้าหน้าที่ กสม.ยังได้พูดคุยกับผู้ต้องขังที่เป็นผู้ป่วยรับการรักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์รายอื่น ซึ่งให้ข้อมูลว่าได้รับการรักษาพยาบาลตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย