fbpx

โยนมส.พิจารณาความเหมาะสมปมพระไลฟ์สด

ทำเนียบรัฐบาล 7 ก.ย.-“อนุชา” ให้เป็นหน้าที่มหาเถรสมาคมตัดสินความเหมาะสม 2 พระชื่อดังไลฟ์สด ชี้ความเห็นต่างในสังคม เป็นเรื่องปกติ


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงกรณีพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต สนทนาธรรมผ่านไลฟ์ในโซเชียลมีเดีย ว่า เป็นเรื่องของทางศาสนา ส่วนตนเป็นฆราวาส คงไม่เหมาะสมที่จะวิจารณ์ว่าถูกผิด เหมาะสมหรือไม่ เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นกระแสในสังคมที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เป็นเรื่องปกติ เพราะความคิดของคน ไม่สามารถตัดสินได้

“เป็นเรื่องของมหาเถรสมาคมที่ต้องตัดสินหรือไปดูแลขอบเขตขอบข่ายของการเทศนาและแสดงธรรมเทศนาว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร สิ่งสำคัญคือเราในฐานะคนพุทธ ศาสนาเป็นเสาหลักที่ยึดถือว่าอย่างยาวนาน ถ้าตรงนี้ยังคงอยู่และเจริญรุ่งเรือง ผมก็คิดว่าความขัดแย้งต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติอย่างเสรีในระบอบประชาธิปไตย แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและความเหมาะสม อยู่ในกรอบของแต่ละส่วน ขออย่าดึงศาสนาลงมาเกี่ยวข้องกับหลายส่วน ๆ เลย ในฐานะฆราวาส อยากเห็นคนไทยอุปถัมภ์ค้ำชูศาสนา ให้เป็นที่พึ่งของบ้านเมือง” นายอนุชา กล่าว


นายอนุชา กล่าวว่า ให้นโยบายกับมหาเถรสมาคม(มส.) ดำเนินการตามกรอบอำนาจหน้าที่ อย่าพยายามไปวิพากษ์วิจารณ์ เพราะ มส.ก็คือฆราวาส และมส.ก็ต้องดูแลเรื่องกิจของสงฆ์ต่าง ๆ ทั้งนี้ มองว่า หากการกระทำต่าง ๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงหรือนำศาสนาเข้าไปเกี่ยวข้องหรือแอบแฝง ชักนำความคิดเห็น ต้องให้มส.วิเคราะห์ตัดสินอีกครั้ง

“ทุกอย่างมีความเห็นออกเป็นสองฝ่าย ดังนั้น คนทำต้องคิดได้และคิดออกว่าต้องทำอย่างไร ต้องรู้ว่าทำให้สังคมแบ่งเป็นสองฝ่ายหรือไม่ อยากขอร้องว่าศาสนาเป็นเสาหลัก อยากให้ทุกคนประคับประคองในช่วงที่บ้านเมืองต้องการความสงบสุขสันติ เพื่อให้ชีวิตทุกคนเจริญรุ่งเรืองมีสติปัญญญา” นายอนุชา กล่าว

นายอนุชา กล่าวถึงปัญหาในพรรคพลังประชารัฐ ว่า จบแล้ว ไม่มีปัญหา ทุกอย่างเป็นไปตามวิธีทางของตัวมันเอง ภายในกลุ่มสามมิตรก็ไม่มีอะไรทุกอย่างเหมือนเดิม


“ส่วนกรณีที่ มีกระแสข่าวว่า ส.ว.เตรียมลงมติคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นสิทธิของส.ว. สำหรับพรรคพลังประชารัฐ ต้องเป็นความคิดเดียวกัน อะไรที่เป็นมติ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น” นายอนุชา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564