fbpx

ทรภ.2 ร่วมอาสาสมัครกู้อวนคลุมแนวปะการังเกาะกระ

นครศรีธรรมราช 6 ก.ย. – ทัพเรือภาค 2 ร่วมอาสาสมัครกู้อวนที่ปกคลุมแนวปะการัง บริเวณเกาะกระ จ.นครศรีธรรมราช ได้อวนขึ้นมาจากใต้ทะเลกว่า 550 กิโลกรัม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ผืนอวนปกคลุมแนวปะการัง บริเวณหินเรือ หมู่เกาะกระ จ.นครศรีธรรมราช พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผอ.ศรชล.ภาค 2 และ ผบ.ทรภ.2 ได้สั่งการให้ดำเนินการเก็บกู้อวนและซ่อมแซมแนวปะการังที่เสียหาย ในระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2564 โดยรวบรวมนักดำน้ำอาสาสมัครรักษ์ทะเลไทย อาทิ ทีมพิทักษ์ทะเลนครศรีธรรมราช ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมด้วยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยทัพเรือภาคที่ 2 จัดเรือหลวงราวีเป็นเรือฐานดำน้ำ และจัดทีมดำน้ำ ทรภ.2 จำนวน 12 นาย เข้าร่วมการเก็บกู้ในครั้งนี้ด้วย

การดำเนินการ มีการวางแผนการลงดำน้ำเก็บกู้อวนที่ปกคลุมแนวปะการังเป็นวงกว้างอย่างเป็นขั้นตอน และมีแผนการส่งกลับทางการแพทย์อย่างรัดกุม หากนักดำได้รับอันตรายใต้น้ำ


ภายหลังการดำเนินงานทั้งหมด 4 ไดฟ์ ในเวลา 2 วัน สามารถเก็บกู้อวนได้ จำนวน 3 ผืน น้ำหนักรวมประมาณ 550 กิโลกรัม โดยอวนที่พบเป็นประเภทอวนลอย ปกคลุมพื้นที่แนวปะการังประมาณ 600 ตารางเมตร ตั้งแต่ระดับความลึก 5-15 เมตร สร้างความเสียหายกับปะการังประมาณ 80% ของแนวปะการัง และคาดว่าผืนอวนดังกล่าวได้ปกคลุมมากว่า 1 เดือน ความเสียหายที่พบ ได้แก่ การแตกหักของปะการังแบบกิ่งก้าน การพังทลายของปะการังแบบพุ่ม และร่องรอยตามแนวตาอวนบนปะการังแบบเคลือบ ซึ่งทีมนักดำน้ำสามารถซ่อมแซมได้เพียงบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาหร่ายขนาดใหญ่เริ่มยึดครองพื้นที่ เช่น สาหร่ายเห็ดหูหนู

ดังนั้น ภายหลังจากนี้ ศรชล.ภาค 2 จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมร่วมกับทีมนักวิชาการ เพื่อกำหนดแผนในการจัดกิจกรรมฟื้นฟูต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ