fbpx

เพื่อไทยให้ 7 ส.ส.แจงด้วยวาจาโหวตสวนมติซักฟอก ภายใน 10 ก.ย.

พรรคเพื่อไทย 6 ก.ย.- “เพื่อไทย” ให้ 7 ส.ส.แจงด้วยวาจาโหวตสวนมติซักฟอก ภายใน 10 ก.ย.นี้ พร้อมตรวจสอบพฤติกรรมย้อนหลัง ชี้ โทษแรงขับออกจากพรรค

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสุทิน คลังแสง และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการ วินัยและจริยธรรมพรรคเพื่อไทยร่วมกับ คณะกรรมการกลั่นกรองว่า ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา มี ส.ส.ของพรรค 3 คน ไม่เข้าร่วมประชุม และมี ส.ส. 4 คนที่โหวตไม่เป็นไปตามมติพรรค โดยคณะกรรมการร่วมฯ กำหนดให้ชี้แจงภายในวันศุกร์ที่ 10 ก.ย.นี้ ซึ่งหลังจากคณะกรรมการฯรับฟังคำชี้แจงแล้วจะมีการสรุปผลในสัปดาห์หน้า ก่อนเสนอต่อกรรมการบริหารพรรคโดยเร็วต่อไป และในระหว่างที่มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ส.ส.ทั้ง 7 คน ต้องงดร่วมกิจกรรมของพรรคจนกว่ากระบวนการไต่สวนจะแล้วเสร็จ นายประเสริฐ ย้ำว่า สำหรับโทษสูงสุดกรณีโหวตสวนมติพรรค คือการขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค


นายสุทิน กล่าวว่า ในที่ประชุมได้พิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา ให้ความเป็นทางกับพรรค และสมาชิกของพรรคทั่วประเทศ เท่าที่พิจารณาเบื้องต้นมีหลายท่าน ส่งคำชี้แจงเป็นเอกสารมาบ้าง แต่คณะกรรมการเห็นว่ายังมีบางแง่มุมที่ต้องสอบถามด้วยวาจาอีกครั้ง จึงให้โอกาสภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งหลายคน คณะกรรมการฯได้พิจารณา ความผิดต้องสมควรแก่เหตุ สมควรแก่โทษ เช่น ขับออกจากพรรค ตัดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้า และว่ากล่าวตักเตือนตามเหตุผลและหลักฐาน คิดว่าภายในสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะจบ

ขณะที่นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะเร่งรัดในการสอบสวนและรับฟังคำชี้แจง เพื่อเสนอกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุม ส.ส. ยืนยันว่า เรื่องนี้รวดเร็ว และทำจริง เพราะพรรคเพื่อไทยถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการฝ่าฝืนมติพรรค รวมถึงกรณีที่บางบุคคล พูดว่ากล่าวให้พรรคเสียหาย ก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด จึงขอให้สมาชิกพรรคและประชาชนมั่นใจ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต
ส่วนกรณี นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก ไม่ได้เข้าประชุมเพราะ ได้รับเชื้อโควิด-19 นั้น นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้สามารถตรวจสอบได้ แม้จะมีการแจ้งเอกสารทางการแพทย์ประกอบด้วย แต่กรรมการจะย้อนกลับไปตรวจสอบย้อนหลังว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมกิจกรรมของพรรคและให้ความร่วมมือกับพรรคอย่างไรบ้าง


ส่วนรัฐบาลเตรียมฟ้องกลับ กรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจว่า มีเอกสารข้อมูลเท็จนั้น นายสุทิน กล่าวว่า ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ใครจะดำเนินการฟ้องร้องใคร ซึ่งในสัปดาห์นี้พรรคเพื่อไทยจะประมวลหลักฐานทั้งหมดที่พรรคได้ตั้งข้อกล่าวหาและรัฐบาลได้ตอบกลับ หากพบว่ามีข้อใดที่ยังติดใจและเข้าข่ายผิดกฎหมาย พรรคก็จะเดินหน้าฟ้องร้องรัฐบาล ส่วนหากรัฐบาลจะฟ้องกลับ ก็ไม่หนักใจ และพร้อมทุกอย่างเพราะสิ่งที่พูดในสภาเป็นข้อมูลที่กลั่นกรองแล้ว และพร้อมที่จะต่อสู้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร