fbpx

วิปรัฐบาลขอคุยพรรคเล็กปมเทนายกฯ

รัฐสภา 6 ก.ย.-ประธานวิปรัฐบาลอึกอักลงดาบพรรคเล็กโหวตไม่ไว้วางใจ นายกฯ ขอคุยถามเหตุผลก่อน แต่คงไม่ถึงขั้นขับ ปัดตอบ “มาดามเดียร์” แหกมติพรรค รอหน.พรรคดำเนินการ


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเล็กโหวตลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีว่า คงต้องหาเวลาและหาโอกาสหารือร่วมกันว่าเมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วเป็นอย่างไร แต่คิดว่าคงมีเหตุผล แต่ยังไม่ได้สอบสวน ต้องรอสอบถามเขาก่อน

“ส่วนจะถึงขั้นขับออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ คงไม่ทำแบบนั้น เพราะเรายังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ และผมไม่มีอำนาจจะดำเนินการ ต้องให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตรขอบคุณส.ส.ที่ทำให้การลงมติไม่ไว้วางใจผ่านไปได้ด้วยดี ในส่วนนี้จะเป็นกำลังใจให้รัฐบาลทำงานต่อไป” ประธานวิปรัฐบาล กล่าว


เมื่อถามย้ำว่าหากไม่ลงโทษหรือลงโทษเบาไป จะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องดูกัน ส่วนต้องเชิญมาทำความเข้าใจกันหรือไม่ ก็มีทุกพรรค ต้องขอโอกาสคุย แม้กระทั่งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมาตรวจรายละเอียดแล้วยังมี 1 คนที่ไม่ได้โหวตไปในทิศทางเดียวกัน

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ งดลงคะแนนเสียงไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี จะต้องทำหนังสือชี้แจงพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องถามพล.อ.ประวิตรว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เจอกับเจ้าตัวเลย

ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้งวาระที่ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ รัฐบาลยังมั่นใจอยู่หรือไม่ เพราะในส่วนของส.ว.ต้องดูท่าทีก่อน นายวิรัช กล่าวว่า เราก็ผ่านมาและยืดมาหลายครั้ง ตั้งใจและคิดว่าน่าจะผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านก็อยู่ที่ส.ว.ที่จะกรุณา ส่วนที่ช่วงหลังดูกระแสส.ว.ไม่มั่นใจนั้น เท่าที่อ่านข่าวมาก็เห็นนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกมาแสดงความคดิเห็นคนเดียว ส่วนส.ว.คนอื่นก็ยังไม่เห็นมีท่าทีอะไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี