fbpx

อาจไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังครบกำหนดเดือนนี้

ทำเนียบรัฐบาล 6 ส.ค.-เลขา ฯสมช. รับอาจไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังสิ้นสุด ก.ย.นี้ เตรียมนำ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ที่ครอบคลุมกว่ามาใช้แทน ส่วน ศบค.อาจจบภารกิจ แล้วแปรสภาพเป็นระบบอื่น


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศปก.ศบค.) กล่าวถึงกระแสข่าวจะพิจารณายกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า ทุกอย่างเป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้า และเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.ที่ให้เตรียมการไว้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

“เป็นที่ทราบดีว่าสังคมไม่ค่อยสบายใจเรื่องการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ห้วงเวลาที่ผ่านมาก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะใช้เพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามต้องมีวันสิ้นสุด ส่วนจะสิ้นสุดเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.และรัฐบาลที่จะพิจารณาตามความเหมาะสม” เลขาธิการ สมช. กล่าว


เมื่อถามว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ใช่ตัวชี้วัดของการคงอยู่ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาเท่านั้น แต่อาจจะมีกฏหมายอื่นมารองรับ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพยายามจะปรับปรุงพัฒนา พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ให้ตอบสนองต่อการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่งถ้าการดำเนินการเกี่ยวกับข้อกฏหมายเสร็จสิ้นและนำมาทดแทน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ได้ ศบค. ก็พร้อมจะไปใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข

“เป็นไปได้ที่จะไม่ต่ออายุการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้เริ่มทรงตัว และปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากเอกชนดีพอสมควร และประชาชนก็มีความเข้าใจสถานการณ์ แม้จะมีบางส่วนไม่ปฏิบัติตามมาตรการก็ตาม แต่ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ซึ่งหากอยู่ในเกณฑ์นี้ต่อไปหรือดีขึ้นก็น่าจะพิจารณานำ พ.ร.บ.โรคติดต่อมาใช้ได้” เลขาธิการ สมช. กล่าว

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หากไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ศบค.น่าจะต้องจบภารกิจไปด้วย แต่ไม่ได้หายไปจากวงจร เพียงแต่แปรสภาพไปเป็นระบบอื่นที่กฏหมายใหม่รองรับได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณากฏหมายใหม่อยู่ โดยจะต้องตอบโจทย์การแก้ปัญหาในปัจจุบันได้ เนื่องจากกฏหมายเดิมที่มีอยู่ไม่สามารถรองรับการแก้ปัญหาได้เพียงพอ ซึ่งกฏหมายใหม่ที่จะเกิดขึ้นคาดว่าดีกว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีความเข้มงวด แต่ไม่ตอบโจทย์ทุกกรณี


“กฏหมายใหม่จะตอบโจทย์ได้เกือบทั้งหมด เพราะเสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข ที่ทราบถึงปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันหาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สิ้นสุดลง แต่การแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ยังไม่เสร็จ จะทำอย่างไรนั้น ก็เห็นว่าจะต้องพิจารณากันอีกครั้ง แต่ยืนยันรัฐบาลพยายามเร่งรัดและปรับปรุงให้เสร็จทันเวลา” เลขาธิการ สมช. กล่าว

ส่วนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่จะผ่อนคลายมาตรการเพิ่มขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องรอฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน จากนั้นค่อยหารือกับหน่วยงานอื่น ๆ ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เช่น กระทรวงด้านเศรษฐกิจ อาจมีข้อเสนอให้ผ่อนคลายเพิ่มเติม เพราะกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ

เมื่อถามถึงกรณีล่าสุดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากถึง 900 คน จะทบทวนการดำเนินการหรือไม่ เลขาธิการ สมช.กล่าวว่า ได้ติดตามและประชุมกับทีมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อย่างต่อเนื่อง วันเว้นวัน นายกรัฐมนตรีกำชับให้ติดตามอย่างใกล้ชิด ยอมรับว่าผู้ติดเชื้อ 900 คนเป็นตัวเลขที่สูง ซึ่งความเห็นจากกระทรวงสาธารณสุขคือยังไม่น่าหนักใจ เพราะในต่างประเทศเริ่มปรับจากโรคแพร่ระบาดใหญ่ (pandemic) เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว (andemic) ดังนั้น ในอนาคตจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญสูงสุด แต่อาจไปดูตัวเลขผู้มีอาการและผู้เสียชีวิตแทน อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยืนยันว่าขีดความสามารถการรักษายังเพียงพอ เพราะได้เตรียมการมาแล้วตั้งแต่ต้น

พล.อ.ณัฐพล ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในปีนี้ เปิดเผยด้วยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์นี้ จะยังไม่ได้เสนอชื่อเลขาธิการสมช.คนใหม่ให้ ครม.พิจารณา เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนเอกสารการโอนย้าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง