fbpx

“คำนูณ” เตือนฟื้นระบบสมนาคุณพรรคใหญ่

กทม. 6 ก.ย.- “คำนูณ” เตือนฟื้นระบบสมนาคุณพรรคใหญ่ หลัง ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลปรองดอง แก้ รธน.


นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. ในฐานะอดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 58 ตั้งคำถามต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ซึ่งรัฐสภานัดลงมติวาระสาม วันที่ 10 กันยายน ว่า พันธมิตรใหญ่ ระหว่างพรรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน กำลังปรองดองเพื่อกินรวบประเทศหรืออย่างไร เพราะไม่กี่วันจะลงมติวาระสาม แก้รัฐธรรมนูญให้กลับไปใช้ระบบที่ก่อวิกฤตเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ร่างรัฐธรรมนูญที่มีโอกาสร่วมยกร่างกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน ที่กำหนดให้มีรระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม มีบัตร 2 ใบ เลือกส.ส.เขต 300 คนและส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 – 170 คน หรือที่รู้จักกันว่าเป็นระบบ MMP : Mixed-member proportional ซึ่งถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติลงมติให้ตกไป ไม่มีโอกาสนำมาใช้ เพื่อแก้วิกฤตอันเกิดจากระบบเลือกตั้งสมนาคุณพรรคใหญ่ที่ใช้ในรัฐธรรมนูญ 2540

“ในอีกไม่กี่วันนี้ กลับจะมีการลงมติวาระ 3 แก้รัฐธรรมนูญกลับไปใช้ระบบที่ก่อให้เกิดวิกฤตมาเมื่อ 16 ปีที่แล้วอีก พันธมิตรใหม่ระหว่างพรรคใหญ่ฟากรัฐบาลกับฟากพรรคฝ่ายค้านจะนำบ้านเมืองไปสู่ทิศใดหลังเลือกตั้งระบบเหล้าเก่าในขวดใหม่ ปรองดองกันกินรวบประเทศหรืออย่างไร” นายคำนูณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง