fbpx

นักสิทธิสตรีชี้ไรเดอร์วิจารณ์ลูกค้า “โนบรา” คุกคามทางเพศ

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – กรณีมีพนักงานส่งสินค้า หรือไรเดอร์รายหนึ่ง โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดีย ถึงลูกค้าสตรีที่ออกมารับของในลักษณะบ่นว่าไม่ใส่เสื้อชั้นในหรือยกทรง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนัก โดยเฉพาะกลุ่มสิทธิสตรีที่มองว่าเป็นการคุกคามทางเพศ


เป็นกระแสอย่างหนักสำหรับการโพสต์ของไรเดอร์ แม้แต่นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีอย่าง บุ๋ม ปนัดดา ก็ออกมายอมรับว่า รู้สึกโกรธอย่างมาก เพราะเรื่องร่างกายเป็นสิทธิส่วนบุคคล เมื่อผู้ชายคิดไม่ดี ทำไมจึงโทษผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว ถือเป็นเรื่องแย่ที่สะท้อนว่านี่คือการคุกคามทางเพศอย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ที่มองว่าเป็นการคุกคามทางเพศ แม้ว่าไรเดอร์อยากจะเตือนลูกค้า แต่การแต่งตัวของลูกค้า ถือเป็นเรื่องส่วนตัว หน้าที่ของไรเดอร์คือรับของและส่งของ ดังนั้น บริษัทไรเดอร์ควรอบรมให้ดี


ขณะที่กรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี สภาผู้แทนราษฎร ยอมรับว่าขณะนี้ยังไม่มีบทนิยามทางกฎหมายที่เอาผิดได้ ทำให้ที่ผ่านมาไม่สามารถเอาผิดตรงๆ ได้ แต่ทางกรรมาธิการเล็งเห็นความสำคัญ จึงได้ยื่นแก้กฎหมายให้ครอบคลุมกับการคุกคามทางเพศในลักษณะนี้ไว้แล้ว

ถือเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งตัวไรเดอร์ก็ต้องระมัดระวังการโพสต์ข้อความที่อาจเข้าข่ายคุกคามลูกค้า แต่เหนือสิ่งอื่นใด การปรับมุมมองของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง นับเป็นเรื่องสำคัญที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย