fbpx

นักสิทธิสตรีชี้ไรเดอร์วิจารณ์ลูกค้า “โนบรา” คุกคามทางเพศ

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – กรณีมีพนักงานส่งสินค้า หรือไรเดอร์รายหนึ่ง โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดีย ถึงลูกค้าสตรีที่ออกมารับของในลักษณะบ่นว่าไม่ใส่เสื้อชั้นในหรือยกทรง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนัก โดยเฉพาะกลุ่มสิทธิสตรีที่มองว่าเป็นการคุกคามทางเพศ


เป็นกระแสอย่างหนักสำหรับการโพสต์ของไรเดอร์ แม้แต่นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีอย่าง บุ๋ม ปนัดดา ก็ออกมายอมรับว่า รู้สึกโกรธอย่างมาก เพราะเรื่องร่างกายเป็นสิทธิส่วนบุคคล เมื่อผู้ชายคิดไม่ดี ทำไมจึงโทษผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว ถือเป็นเรื่องแย่ที่สะท้อนว่านี่คือการคุกคามทางเพศอย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ที่มองว่าเป็นการคุกคามทางเพศ แม้ว่าไรเดอร์อยากจะเตือนลูกค้า แต่การแต่งตัวของลูกค้า ถือเป็นเรื่องส่วนตัว หน้าที่ของไรเดอร์คือรับของและส่งของ ดังนั้น บริษัทไรเดอร์ควรอบรมให้ดี


ขณะที่กรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี สภาผู้แทนราษฎร ยอมรับว่าขณะนี้ยังไม่มีบทนิยามทางกฎหมายที่เอาผิดได้ ทำให้ที่ผ่านมาไม่สามารถเอาผิดตรงๆ ได้ แต่ทางกรรมาธิการเล็งเห็นความสำคัญ จึงได้ยื่นแก้กฎหมายให้ครอบคลุมกับการคุกคามทางเพศในลักษณะนี้ไว้แล้ว

ถือเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งตัวไรเดอร์ก็ต้องระมัดระวังการโพสต์ข้อความที่อาจเข้าข่ายคุกคามลูกค้า แต่เหนือสิ่งอื่นใด การปรับมุมมองของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง นับเป็นเรื่องสำคัญที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ