fbpx

“ศรีสุวรรณ” แจ้งความเอาผิด 17 แกนนำม็อบ

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – “ศรีสุวรรณ” แจ้งความ สน.ลุมพินี เอาผิด 17 แกนนำม็อบ 3-4 ก.ย. ฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ และไม่ใช่การชุมนุมที่รัฐธรรมนูญคุ้มครอง


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 17 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มทะลุฟ้า และกลุ่ม REDEM ซึ่งจัดชุมนุมกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ เมื่อวันที่ 3-4 กันยายนที่ผ่านมา กับ สน.ลุมพินี เนื่องจากเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย หมิ่นเบื้องสูง และก่อให้เกิดผลกระทบต่อการจราจร ความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ มิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้ กระทำความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2546 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 10) พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ประมวลกฎหมายอาญา ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองแกนนำการชุมนุม 17 คน ที่ถูกแจ้งความเอาผิด ประกอบด้วย 1) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง 2) น.ส.เบนจา อะปัญ 3) นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท 4) นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ 5) นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือ เป๋า 6) นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน 7) น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา 8) นางศรีไพร นนทรีย์ 9) นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือ บอล 10) นายเกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ หรือ บิ๊ก 11) นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ ยาใจ 12) นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ 13) นายพชร ธรรมมล หรือ ฟลุค เดอะสตาร์ 14) นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ 15) นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ดาวดิน 16) นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ และ 17) นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวมีผู้ปราศรัยบางคนกล่าวล่วงหมิ่นเบื้องสูง อันมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย และการชุมนุมก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การอ้างว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองนั้นไม่สามารถอ้างได้ เพราะเป็นข้อยกเว้นตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 34 ที่กำหนดให้เอาผิดได้ โดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของประชาชน การที่แกนนำทั้ง 17 คน มาเป็นแกนนำและร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ จึงเป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญไม่ให้การคุ้มครอง. – สำนักข่าวไทย

  • เรื่อง
  • บล็อก

ไม่มีบล็อกที่ถูกเลือกเปิดส่วนควบคุมการเผยแพร่

  • เอกสาร


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง