fbpx

“ศรีสุวรรณ” แจ้งความ 13 แนวร่วม จัดม็อบแยกอโศก

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.-“ศรีสุวรรณ” บุก สน.ทองหล่อ แจ้งความเอาผิด “เต้น-บก.ลายจุด” กับพวกรวม 13 คน จัดม็อบแยกอโศก


สน.ทองหล่อ วันนี้ (4 ก.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 13 แนวร่วม “เครือข่ายไล่ประยุทธ์” ที่นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่ม นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งจัดชุมนุมกันที่บริเวณแยกอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการจราจร ความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ มิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามข้อกำหนดใน มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2546 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 10) ลงวันที่ 31 สิงหาคม 256 ความผิดตาม ม.34(6) แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตามมาตรา 43 พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ความผิด ตามมาตรา 4 พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อง ขยายเสียงเครื่องขยายเสียงฯ 2493 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 มาตรา 215 มาตรา 216 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง


สำหรับ 13 แนวร่วมฯ ที่ถูกแจ้งความเอาผิด ประกอบด้วย 1)นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. 2)นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด 3) นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท 4)นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที ผู้แทนพรรคก้าวล่วง 5)นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือเป๋า ผู้จัดการไอลอว์ จากเพจ ILAW 6)นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า 7)นายสิรภพ อัตโตหิ หรือแร็พเตอร์ 8)นางสาวพริม มณีโชติ หรือเอ๋ย 9) นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ 10)นายพชร ธรรมมล หรือ ฟลุค เดอะ สตาร์ 11)นางสาวพิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ หรือ มุก นักสิทธิมนุษยชน 12)นางสาวชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และ 13)นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ด้วย

การชุมนุมดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การอ้างว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองนั้นไม่สามารถอ้างได้ เพราะเป็นข้อยกเว้นเว้น ตามมาตรา 34 ที่กำหนดให้เอาผิดได้โดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้น เฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของ ประชาชน การที่บุคคลทั้ง 13 คนมาเป็นแกนนำและร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ จึงเป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญไม่ให้การคุ้มครองโดยชัดแจ้ง นายศรีสุวรรณ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน