fbpx

“ศรีสุวรรณ” แจ้งความ 13 แนวร่วม จัดม็อบแยกอโศก

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.-“ศรีสุวรรณ” บุก สน.ทองหล่อ แจ้งความเอาผิด “เต้น-บก.ลายจุด” กับพวกรวม 13 คน จัดม็อบแยกอโศก


สน.ทองหล่อ วันนี้ (4 ก.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 13 แนวร่วม “เครือข่ายไล่ประยุทธ์” ที่นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่ม นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งจัดชุมนุมกันที่บริเวณแยกอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการจราจร ความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ มิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามข้อกำหนดใน มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2546 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 10) ลงวันที่ 31 สิงหาคม 256 ความผิดตาม ม.34(6) แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตามมาตรา 43 พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ความผิด ตามมาตรา 4 พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อง ขยายเสียงเครื่องขยายเสียงฯ 2493 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 มาตรา 215 มาตรา 216 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง


สำหรับ 13 แนวร่วมฯ ที่ถูกแจ้งความเอาผิด ประกอบด้วย 1)นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. 2)นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด 3) นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท 4)นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที ผู้แทนพรรคก้าวล่วง 5)นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือเป๋า ผู้จัดการไอลอว์ จากเพจ ILAW 6)นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า 7)นายสิรภพ อัตโตหิ หรือแร็พเตอร์ 8)นางสาวพริม มณีโชติ หรือเอ๋ย 9) นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ 10)นายพชร ธรรมมล หรือ ฟลุค เดอะ สตาร์ 11)นางสาวพิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ หรือ มุก นักสิทธิมนุษยชน 12)นางสาวชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และ 13)นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ด้วย

การชุมนุมดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การอ้างว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองนั้นไม่สามารถอ้างได้ เพราะเป็นข้อยกเว้นเว้น ตามมาตรา 34 ที่กำหนดให้เอาผิดได้โดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้น เฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของ ประชาชน การที่บุคคลทั้ง 13 คนมาเป็นแกนนำและร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ จึงเป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญไม่ให้การคุ้มครองโดยชัดแจ้ง นายศรีสุวรรณ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว