fbpx

นายกฯ แจงปิดท้ายศึกซักฟอก เดินหน้าพัฒนาประเทศ ไม่ย่อท้อ

รัฐสภา 3 ก.ย.-นายกฯ ชี้แจงสรุปปิดท้ายอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังถูกฝ่ายค้านซัดหนัก 4 วันเต็ม ยืนยันเดินหน้าพัฒนาประเทศต่อ ไม่ย่อท้อ พร้อมรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ หลังจากที่มีเหตุวิวาทะและประท้วงระหว่าง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลต่อกรณีสิทธิการซักถามเพิ่มเติม โดยได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนต้องการให้ผ่อนคลายบรรยากาศ พร้อมกับเปิดคลิปประชาชนที่ขอบคุณรัฐบาลและหน่วยงานราชการ อาทิ แพทย์ สาธารณสุข จากสถานการณ์โควิด-19


“เป็นเรื่องดีๆ ที่ต้องฟังประชาชน สิ่งที่เป็นปัญหาต้องแก้ไข รัฐบาลไม่ทิ้งใคร สถานการณ์โควิด-19 เหมือนพายุลมแรงมาก พัดผ่านแต่ละพื้นที่และจะลมแรง ไม่รู้ว่าสงบเมื่อใด เชื่อว่าประเทศไทยจะรับมือได้ดีจากการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยผลจากการทุ่มเทของบุคลากรทางการแพทย์ทำให้รักษาชีวิตได้มากกว่า2 เท่าเมื่อเทียบเกณฑ์เฉลี่ยทั้งโลก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การมีคนตายเพราะโรคระบาดโควิด รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ และได้พยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อแก้ปัญหา สู้กับอุปสรรคต่างๆ จนปัจจุบัน อัตรายการหายป่วยของไทย มากกว่า 85% ต่อผู้ติดเชื้อในประเทศ คือ ป่วยสะสม 1.23 ล้านคน และหายป่วย 1.05 ล้านคน หมายถึง แม้จะติดเชื้อ แต่ก็หายป่วย 85 คน จาก 100 คน


พล.อ.ประยุทธ์ ยังชี้แจงถึงยุทธศาสตร์ประเทศที่รัฐบาลจะดำเนินนการด้วยว่า ดำเนินอุตสาหกรรมใหม่ ต่อยอดอุตสาหกรรมของไทยที่มีศักยภาพ เพิ่มสัดส่วนนักท่องเที่ยวคุณภาพ รวมพัฒนาเศรษฐกิจบนพื่นฐานผู้ประกอบการยุคใหม่ เอสเอ็มอีเข้าถึงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างมุลค่า 42% ต่อจีดีพี ส่วนราชการต้องยกระดับบริการให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงปฏิรูปตำรวจ การศึกษา

“3 วันที่ผ่านมาได้ยินข้อมูล และประเด็นต่างๆ ตนยินดีรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะ รัฐบาลจะนำไปปรับปรุงลดจุดอ่อนในการทำงาน ที่มีอยู่บ้าง ทั้งนี้ผมขอให้คำสั่งกับประชาชน ว่าจะทำงานให้คนไทยทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปพร้อมกับชาวโลก และร่วมมือกับทุกฝ่าย เพื่อทำหน้าที่ให้ดีที่สุด นำพาประเทศก้าวสู่อนาคต อย่างมั่นคั่ง มั่นคง ไม่ย่อท้อ เราชาวไทยเชื่อว่า ฟ้าหลังฝนย่อมสดใส แม้ไม่มีใครบอกได้ว่าโควิด-19 จะสิ้นสุดเมื่อใด แต่หากมีความหวัง ความศรัทธา จะก้าวข้ามความลำบาก พร้อมกับความรัก ความสามัคคีคนชาติ จะขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้พื้นที่ชี้แจงที่ฉากกั้นซึ่งรัฐสภาจะเตรียมไว้และถอดหน้ากากอนามัย โดยกล่าวว่าเนื่องจากเมื่อวานนี้ (2 ก.ย.) มี ส.ส. เป็นห่วงคอยนับเสียงสูดหายใจ 98 ครั้งทั้งๆที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจึงขอถอดแมสก์ ซึ่งระหว่างการชี้แจงนายกฯ มีท่าทางและน้ำเสียงที่อารมณ์ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป