fbpx

ฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบผลกระทบด้อยค่าวัคซีน

รัฐสภา 2 ก.ย.-นายกฯ แจงไม่ได้ใช้อำนาจผ่าน ศบค. ทุกมาตรการต้องผ่าน ครม. ย้ำปรับกลยุทธ์สู้เดลตา ดูแลทั้งใน กทม.-ตจว. ไม่ได้ปล่อยคนป่วยไปแพร่เชื้อ มั่นใจปีนี้ได้วัคซีนครบตามเป้า ติงฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบอภิปรายด้อยค่าวัคซีน อาจส่งผลกระทบ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยชี้แจงมาตรการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า มีมาตรการต่าง ๆ ทั้งระดับชาติและระดับบุคคล เมื่อพบผู้ติดเชื้อที่ไหนจะกักโรคที่นั่น มีการตรวจเชิงรุก และปรับกลยุทธ์ตามสถานการณ์มาโดยตลอด ในช่วงแรกเราสามารถควบคุมการระบาดได้ใน 80 วัน ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปรับสถานการณ์สู้กับเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า และกลางเดือนกรกฎาคมมีการระบาดในประเทศ จึงมีมาตราการควบคุมด้วยการแบ่งพื้นที่ การล็อกดาวน์ กทม.และต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดเพิ่มมาตรการในจุดเสี่ยง เป็นการทำงานร่วมกันกับพื้นที่ รวมทั้งการส่งกลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา ไม่ใช่ปล่อยให้ไปแพร่ระบาด

“ผมไม่ได้ใช้อำนาจผ่าน ศบค. สั่งการเรื่องต่าง ๆ เพราะมติต่าง ๆ ที่ ศบค.พิจารณาเป็นการพิจารณาเพื่อทราบ แต่สุดท้ายจะเป็นการตัดสินใจร่วมกันโดยคณะรัฐมนตรี” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีน ว่าตลาดวัคซีนเป็นตลาดของผู้ขาย ไม่ใช่ตลาดของผู้ซื้อ ดังนั้นขอให้ระวัง พูดอะไรไปประเทศเขาอาจไม่อนุมัติให้ส่งมา เรื่องการจัดซื้อวัคซีน รัฐบาลทำทุกวิถีทางในการติดต่อผู้นำประเทศต่าง ๆ และตนก็ติดต่อเองในเรื่องการจัดซื้อและแลกเปลี่ยน รวมทั้งขอให้เข้าใจเรื่องการกำหนดค่าจัดซื้อวัคซีน ไม่ใช่เพียงราคาวัคซีน แต่มีเรื่องค่าจัดหาอุปกรณ์การฉีด การขนส่ง ยืนยันว่าปีนี้ไทยจะได้รับวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนได้ครบตามเป้าหมาย

“การอนุมัติกรอบวงเงินเพื่อจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ที่อนุมัติ 17 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ให้กับสาธารณสุข ไม่ใช่ว่าซื้อราคาดังกล่าวทั้งหมด เพราะยังมีค่าเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ค่าขนส่งด้วย ดังนั้น ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดให้ดี การอภิปรายด้อยค่าวัคซีนนั้น ผมกังวลว่าจะเกิดผลกระทบ เพราะการพูดไม่จริง แต่เป็นข่าวพาดหัวในประเทศของบริษัทผลิตวัคซีน ขอให้ใช้วิจารณญาณและภูมิปัญญาให้มาก ทุกคำพูดต้องรับผิดชอบ เพราะการด้อยค่ากันทำให้เกิดการแพร่ระบาด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่ไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ใช่การตัดสินใจผิดพลาด หากเข้าร่วมต้องวางเงินมัดจำ ต้องรอและเลือกวัคซีนไม่ได้ เป็นความเสี่ยงที่ควบคุมไม่ได้


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับการปรับกลยุทธ์รับมือเดลตา รวมทั้งสายพันธุ์ที่จะมีขึ้นในอนาคต การฉีดวัคซีนไขว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และจากการประเมินผลเริ่มดีขึ้น ขอทุกคนอย่าประมาท แม้จะผ่อนคลายให้เปิดกิจการหลายอย่างได้ในช่วงวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงประเด็นการปฏิรูปว่า ให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษา โดยนำเอกสารขึ้นมาอ่านข้อมูล ทำให้นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ประท้วงการชี้แจงว่าเป็นประเด็นที่ไม่ได้ถามในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เช่น หนี้ครู ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยุติการชี้แจงและขอจบทันที

นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประท้วงว่าการชี้แจงของนายกรัฐมนตรีได้ยินเสียงสูดน้ำมูก ซึ่งนับได้ 98 ครั้ง คาดว่าจะเป็นหวัด ขอให้พิจารณาเรื่องการอนุญาตให้คนที่เป็นหวัดเข้ามาในห้องประชุม ควรระวังจะมาแพร่เชื้อ

นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานที่ประชุม แจ้งว่า เป็นปกติของผู้ที่อภิปรายที่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งตนจะแนะนำให้นายกรัฐมนตรีอภิปรายในพื้นที่ที่มีฉากกั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก