fbpx

ส.ส.เพื่อไทยจี้นายกฯโชว์หลักฐานโอนเงินวัคซีน

รัฐสภา 2 ก.ย.- “จิราพร” ฟาดหนัก “นายกฯ-อนุทิน” จี้ โชว์หลักฐานโอนเงินซื้อวัคซีน


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่ออภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อเนื่องวันที่สาม มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการที่ประชุม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เริ่มต้นอภิปรายทวงถามการนำเอกสารการโอนเงินค่าวัคซีน ทั้งหลักฐานการจ่ายเงิน ระหว่างกรมควบคุมโรค ไปยังองค์การเภสัชกรรม และหลักฐานการโอนเงิน ระหว่าง องค์การเภสัชกรรม ไปยังบริษัทซิโนแวค ทุกครั้งที่สั่งซื้อมาแสดงต่อสภาฯ อย่าใช้เพียงแค่หลักฐานเป็นใบสั่งซื้อ ย้ำว่า หลักฐานการโอนเงินเพื่อซื้อวัคซีนนั้น สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเอกสารของหน่วยงานรัฐในประเทศ ไม่ใช่สัญญาระหว่างประเทศ

น.ส.จิราพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายอนุทิน ชาญวีรกูล ต้องนำเอกสารการโอนเงินต้องนำมาแสดง เพื่อยืนยันว่าไม่มีเงินทอน หรือ ค่าส่วนต่าง หากไม่นำมาแสดงต่อสภาฯ แสดงว่ามีเจตนา และหากทำไม่ได้ ต้องหยุดโกง นอกจากนั้น รัฐบาลต้องแสดงผลการติดตามผลงานวิจัย ซึ่งรัฐบาลใช้งบประมาณแผ่นดินสนับสนุนให้กับ 9 บริษัทมาแสดงต่อสภาฯ ด้วย


“สำหรับการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ตนไม่แน่ใจว่า นายกรัฐมนตรี เห็นคำว่า ATK เป็น ATM หรือบัตรกดเงินกันแน่ เพราะสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงต่อสภาฯ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ต่อประเด็น ATK นั้นคือการโกหกกลางสภาฯ และขอท้าให้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบกับคำพูดของตนเอง เพราะดิฉันมีเอกสารเป็นสรุปรายงานการประชุมของศบค. เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พบข้อสั่งการข้อ6 ระบุว่า การจัดหาชุดตรวจ ATK ต้องผ่านการรับรองจากอย. และได้การรับรองจากองค์กรอนามัยโลก และเร่งจัดหาให้ทัน พร้อมต้องส่งมอบให้ทันตามกำหนด ดังนั้นสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ เปลี่ยนข้อสั่งการของตนเองถือว่าเป็นการกลืนน้ำลายตัวเอง รวมถึงสะท้อนว่าข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีนั้นคือ วาทะกรรม ไร้น้ำยา” น.ส.จิราพร กล่าว

น.ส.จิราพร อภิปรายว่า ข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ มีมากกว่า 200 ฉบับ แต่แม้สั่งการแล้ว การทำงานยังล้มเหลว เศรษฐกิจพังพินาศ ส่อเข้าสู่รัฐล้มเหลว ทั้งนี้เมื่อพฤศจิกายน 2563 มีหนังสือจากกระทรวงสาธารณสุขประเมินความเสียหายจากวิกฤตโควิด อยู่ที่ 4 แสนล้านบาท นี่คือใบเสร็จแสดงความเสียหายที่พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรับผิดชอบ

“ขอให้ท่านเอาเงินเดือน 3 เดือนที่ประกาศไม่รับคืนไป และขอให้หายไปจากประเทศไทย 3 เดือน เพื่อให้รู้ว่าการหายไปนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดกับประเทศและประชาชน ยุคนี้ถือว่าสัปเหร่อทำงานหนักยิ่งกว่านายกรัฐมนตรีที่ทำงานที่บ้าน ทำงานปิดทองหลังพระ ทั้งนี้ตนขอไว้อาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากความล้มเหลวของรัฐบาลต่อการแก้ปัญหาโควิด ทั้งนี้คนที่ตายไม่ใช่จากโรคระบาด แต่คือ การตายจากความโง่ของผู้นำ” น.ส.จิราพร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20