fbpx

เตรียมร้อง “นายกฯ-อนุทิน”

รัฐสภา 1 ก.ย.-“หมอชลน่าน” ย้ำเดินหน้าร้อง ป.ป.ช.-ศาลอาญาทุจริตฯ เอาผิด “นายกฯ-อนุทิน” เจตนาแก้ไขข้อสั่งการมิชอบจัดซื้อชุดตรวจ ATK พ่วงทุจริต

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลงย้ำหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรณีพบการทุจริตจัดหาชุดตรวจ ATK ที่มีการล้มโต๊ะประมูลกำหนดทีโออาร์ไม่ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก โดยมีเจตนาพิเศษแก้ไขข้อสั่งการและยังตัดข้อสั่งการเรื่องความแม่นยำในการตรวจ โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ได้ผู้ชนะการประมูลจัดหาชุดตรวจ ATK แต่ก็มีการล้มโต๊ะประมูลไปเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม แก้ไขข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีที่กำหนดคุณสมบัติชุดตรวจต้องผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกในวันที่ 20 สิงหาคม จนกระทั่งในวันที่ 24 สิงหาคม คณะรัฐมนตรีก็ยังไม่ระงับยับยั้ง กลับรับทราบตามข้อแก้ไขข้อสั่งการใหม่ จนกระทั่งวันที่ 30 สิงหาคม องค์การเภสัชกรรมก็ได้เป็นผู้เซ็นสัญญาชุดตรวจ ATK


ทั้งนี้ ยังพบพิรุธบริษัทที่ชนะการประมูลกับบริษัทที่ลงนามในสัญญาเป็นคนละบริษัทกัน และในการประมูลวันที่10 สิงหาคม มีเงื่อนงำจากการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติชุดตรวจจากprofessional use แบบก้านยาว เป็น Home use แบบก้านสั้น นอกจากนี้ยังลดสเป็กความแม่นยำการตรวจจาก 95% ขึ้นไป ตามที่องค์การอนามัยโลกรับรอง แต่ อย.ไทยลดสเป็กเหลือ 90% และมีข้อมูลว่าเจ้ากระทรวงสั่งการในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข สั่งไม่ให้จัดซื้อโดยวิธีเฉพาะเจาะจง แต่ใช้วิธีการคัดเลือก หรือประมูลแบบเร่งด่วน ผู้ประมูลราคาต่ำสุดเป็นผู้ชนะการประมูล โดยกรณีนี้พลเอกประยุทธ์ ยืนยันว่าไม่ได้พูดในเรื่องนี้ผ่านการประชุม zoom ซึ่งตนมองว่าเป็นความพยายามหาทางรอด แต่มีเอกสารชัดเจนอย่างน้อย 2 ฉบับ ที่ยืนยันว่ามีการยกเลิกข้อสั่งการจริง

นพ.ชลน่าน ย้ำว่า ตนและพวกจะยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อส่งต่อไปยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และจะร้องไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จงใจใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ ยกเลิกข้อสั่งการตัวเอง และนายอนุทิน ไม่ปฏิบัติตามข้อสั่งการเมื่อวันที่ 10สิงหาคม และการประมูลครั้งนี้ส่อไปในทางทุจริต โดยมีการสมคบคิดร่วมกันทำเป็นกระบวนการ แบ่งงานกันทำ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก