fbpx

คนไทยเที่ยวในประเทศ 1 ต.ค.นี้

รัฐสภา 1 ก.ย.-รมว.ท่องเที่ยวฯ แจงแผนเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาล เตรียมให้คนไทยเที่ยวในประเทศ วันที่ 1 ต.ค.นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการเปิดประเทศว่ากระทรวงท่องเที่ยวฯ ได้ทำตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยวันที่ 1 กรกฎาคม ได้เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์  มีนักท่องเที่ยวกว่า 2 หมื่นคน รวมแล้วมีคนเข้าพัก 3.6 แสนกว่ารูมไนท์ มีนักท่องเที่ยวติดโควิด-19 จากการตรวจเชื้อครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 รวม 80 คน ในช่วงวันที่ 1 กรกฎาคม โดย 31 สิงหาคม นักท่องเที่ยวที่พบเชื้อจะกักตัวและทำการรักษา รวมถึงกลุ่มเสี่ยงที่อยู่บนเครื่องให้อยู่ในโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ หลังจากไม่มีอาการจะให้ออกนอกห้องพักได้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเชื้อ ก็ท่องเที่ยวในจังหวัดได้


ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หรือ สมุยพลัส เป็นนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายสูง 6-7 หมื่นบาท และที่สมุยพลัสโมเดล มีนักท่องเที่ยว 5,727 รูมไนท์ เป็นการทดสอบการเปิดประเทศตามนโยบายของนายกฯ

ส่วนการเปิดประเทศระยะที่ 2 ตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จะเปิดเพิ่มอีก 5 จังหวัด กรุงเทพฯ ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ จากนั้นในระยะที่ 3 จะเปิดเพิ่มอีก 21 จังหวัด ครอบคลุมทั้งประเทศ และระยะที่ 4 คาดว่าจะเริ่มในต้นปีหน้า โดยเปิดการท่องเที่ยวแบบ bubble กับประเทศเพื่อนบ้าน ตามพื้นที่ชายแดน โดยต้องให้ประเทศเพื่อนบ้านยอมรับด้วย แต่ทั้งหมดทุกอย่างต้องอยู่ที่ความพร้อมของสาธารณสุขจังหวัดเห็นชอบ


ขณะที่การเปิดการท่องเที่ยวของคนไทย จะเปิดได้ในวันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป เพราะทางภาคเหนือ อีสาน และแถบอันดามัน เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การจะเปิดการท่องเที่ยวจะต้องเชื่อมโยงกับการได้รับวัคซีนของคนไทยทั้งประเทศ หากพื้นที่ใดได้รับวัคซีนแล้ว 70% ก็จะให้เปิดรายเป็นรายจังหวัดหรือรายอำเภอ พร้อมยืนยันนายกฯ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ไม่ใช่ไม่ดำเนินการอะไร.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก