fbpx

ให้กำลังใจผู้ประกอบการเปิดร้านวันแรก

ทำเนียบรัฐบาล 1 ก.ย.-“ธนกร” โฆษกรัฐบาลลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประกอบการ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดวันแรก เน้นมาตรการ COVID Free Setting สร้างความมั่นใจบริการด้วยความปลอดภัย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทยอยลดลงสวนทางกับยอดการฉีดวัคซีนเพิ่มรายวัน


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านอาหาร Copper ณ The Sense ย่านปิ่นเกล้า ต้นแบบร้านอาหารในยุคโควิด-19 ที่เปิดให้บริการภายใต้ COVID Free Setting เว้นระยะห่าง ระบบระบายอากาศที่ดี มีสุขอนามัยและสะอาดปลอดภัย ผู้ประกอบการและพนักงานฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบตามเกณฑ์และตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ซึ่งผู้ประกอบการและพนักงานดีใจได้กลับมาเปิดกิจการเกือบเหมือนปกติ พร้อมขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่เห็นใจและรับฟังเสียงประชาชน ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยร้านอาหารและเครื่องดื่ม

“นายกรัฐมนตรีห่วงใยการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ประมาณ 300,000 ราย โดยมีมูลค่าทุนจดทะเบียนของนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีมีมติ เห็นชอบ “สินเชื่ออิ่มใจ” วงเงิน 2,000 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ ซึ่งได้อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 5,500 ราย รวมวงเงิน 400 ล้านบาท” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


นายธนกร กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาร้านอาหาร Copper ที่เปิดบริการตามมาตรการ COVID Free Environment เป็นร้านอาหารต้นแบบในยุคโควิด-19 ด้วยการยกระดับมาตรการสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การเว้นระยะห่าง มีระบบระบายอากาศที่ดี มีสุขอนามัยและสะอาดปลอดภัย ด้านของผู้ประกอบการและพนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบตามเกณฑ์และตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK สำหรับลูกค้าที่จะใช้บริการ จะตรวจวัดอุณหภูมิ เช็คอินผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ แสดงผลตรวจการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามเกณฑ์ หรือแสดงผลการตรวจ ATK กำกับดูแลโดยสมาคมภัตตาคารไทยและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งมาตรการ COVID Free Environment นี้ ปัจจุบันเป็นการขอความร่วมมือให้ดำเนินการในพื้นที่นำร่องหรือสถานที่ที่มีความพร้อม มุ่งยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับให้กิจการ/กิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้สามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน

“ช่วงที่ผ่านมาแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนลดลง ขณะเดียวกันผู้หายป่วยแล้วเพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมทั้งการฉีดวัคซีนที่ทั่วถึงและเพิ่มขึ้นมากขึ้น ณ วันนี้ มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ถึง 32 ล้านโดส ซึ่งมาจากความเชื่อมั่นของภาคเอกชน และประชาชนที่มีต่อมาตรการของรัฐ การปรับมาตรการสำหรับ 1 ก.ย. นี้ เป็นไปเพื่อให้ภาคธุรกิจ เอกชน กลับมาทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง มีการเดินทางของประชาชนตามความจำเป็น ซึ่งทั้งหมดนั้นยังต้องเข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะเดินหน้าเร่งออกมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่กับการคุมโควิด-19 เพื่อให้ภาคธุรกิจและประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตและประกอบการในรูปแบบปกติใหม่ (New Normal) ได้โดยเร็ว” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก