fbpx

รัฐบาลให้กำลังใจผู้ประกอบการร้านค้า

ปิ่นเกล้า 1 ก.ย.-นายกฯ มอบโฆษกรัฐบาลลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประกอบการ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดวันแรก เน้นมาตรการ COVID Free Setting สร้างความมั่นใจบริการด้วยความปลอดภัย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทยอยลดลงสวนทางกับยอดการฉีดวัคซีนเพิ่มรายวัน

นายธนกร วังบุญคงชนะ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมนางฐนิวรรณ กุลมงคล  นายกสมาคมภัตตาคารไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านอาหาร Copper  ณ The Sense  ย่านปิ่นเกล้า  ต้นแบบร้านอาหารในยุคโควิด-19  ที่เปิดให้บริการภายใต้  COVID Free Setting   เว้นระยะห่าง  ระบบระบายอากาศที่ดีมีสุขอนามัยและสะอาดปลอดภัย  ผู้ประกอบการและพนักงานฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ ตามเกณฑ์และมีการตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK  ซึ่งผู้ประกอบการและพนักงานดีใจได้กลับมาเปิดกิจการเกือบเหมือนปกติ  พร้อมขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่เห็นใจและรับฟังเสียงประชาชน  ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยร้านอาหารและเครื่องดื่ม


นายธนกร  กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย  ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม  ปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ประมาณ 300,000 ราย  โดยมีมูลค่าทุนจดทะเบียนของนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารกว่า 1 แสนล้านบาท  ซึ่งที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ “สินเชื่ออิ่มใจ” วงเงิน 2,000 ล้านบาท  ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่  ซึ่งได้มีการอนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 5,500 ราย  รวมวงเงิน  400  ล้านบาท

นายธนกร  กล่าวอีกว่า วันนี้เดินทางมาร้านอาหาร Copper  ที่เปิดบริการตามมาตรการ COVID Free Environment   เป็นร้านอาหารต้นแบบในยุคโควิด-19   ด้วยการยกระดับมาตรการสิ่งแวดล้อม   ได้แก่ การเว้นระยะห่าง  มีระบบระบายอากาศที่ดี มีสุขอนามัยและสะอาดปลอดภัย  ด้านของผู้ประกอบการและพนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  ครบตามเกณฑ์และตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK  สำหรับลูกค้าที่จะใช้บริการ จะตรวจวัดอุณหภูมิ  เช็คอินผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ  แสดงผลตรวจการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามเกณฑ์   หรือแสดงผลการตรวจ ATK มีการกำกับดูแลโดยสมาคมภัตตาคารไทยและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด   ซึ่งมาตรการ COVID Free Environment นี้   ปัจจุบันเป็นการขอความร่วมมือให้ดำเนินการในพื้นที่นำร่องหรือสถานที่ที่มีความพร้อม   มุ่งยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19    สำหรับให้กิจการ/กิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้สามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน นายธนกร  กล่าวว่าช่วงที่ผ่านมาแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19   มีจำนวนลดลง  ขณะเดียวกันผู้หายป่วยแล้วเพิ่มจำนวนมากขึ้น  รวมทั้งการฉีดวัคซีนที่ทั่วถึงและเพิ่มขึ้นมากขึ้น  ขณะนี้มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วถึง 32 ล้านโดส   ซึ่งมาจากความเชื่อมั่นของภาคเอกชน และประชาชนที่มีต่อมาตรการของรัฐ  การปรับมาตรการสำหรับ 1 กันยายนนี้  เป็นไปเพื่อให้ภาคธุรกิจ เอกชน  กลับมาทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง  มีการเดินทางของประชาชนตามความจำเป็น  ซึ่งทั้งหมดนั้นยังต้องเข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข  นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะเดินหน้าเร่งออกมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่กับการคุมโควิด-19 เพื่อให้ภาคธุรกิจและประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิต  และประกอบการในรูปแบบปกติใหม่ได้โดยเร็ว.- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร