fbpx

เข้มคัดกรองแรงงาน หวั่นเกิดคลัสเตอร์ซ้ำ

ทำเนียบรัฐบาล 1 ก.ย.-ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์คนงานก่อสร้าง หลังทยอยกลับ กทม. กำชับเข้มงวดทุกพื้นที่ตั้งแต่วันนี้ ยังไม่อนุญาตให้เล่นดนตรีในสถานบันเทิง ขอทุกภาคส่วนร่วมมือตามมาตรการควบคุมโควิดแนวใหม่ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ยันไม่ได้บังคับ ขีดเส้นพร้อม 1 ต.ค.


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) แถลงว่า ที่ประชุมศบค.เตรียมเสนอให้ฉีดวัคซีนในกลุ่มคนอายุ 50 ปีขึ้นไป นอกจากกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโควิด19 ทั้งนี้ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่อเนื่อง และสุ่มตรวจพื้นที่เสี่ยงในทุกจังหวัด ทั้งชุมชน ตลาดสด ตลาดนัด รวมทั้งความเสี่ยงของแคมป์คนงานก่อสร้างเมื่อเปิดแคมป์ คนงานจะเดินทางกลับมา ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจคัดกรอง และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยระดมฉีดวัคซีนให้คนงานในแคมป์

“ขอย้ำว่าขอให้ตรวจสอบว่าคนงานในแคมป์ฉีดวัคซีนหรือยัง รวมทั้งสถานีบริการโดยสารสาธารณะต้องร่วมกันเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดทุกจังหวัดตั้งแต่วันนี้(1 ก.ย.) เป็นต้นไป เบื้องต้นสำหรับแรงงานที่ฉีดไม่ครบ ทางสำนักโยธาธิการจะเป็นเจ้าภาพร่วมกับกระทรวงแรงงานตรวจป้องกันการเกิดคลัสเตอร์แคมป์คนงานขึ้นอีก” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว
พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.ให้ความเห็นชอบมาตรการควบคุมโรคโควิดแนวใหม่ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป โดยจะมีผล 29 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวดแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือในส่วนสถานประกอบการ ให้กระทำตามแนวทาง 1. เรื่องสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้กับเว็บไซต์กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขว่าต้องทำอย่างไรบ้าง


“2.ส่วนพนักงานในร้านและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องฉีดวัคซีนและจัดหาชุดตรวจ ATK ตรวจอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผู้ประกอบการในพื้นที่กทม.และปริมณฑลมีความพร้อม แต่อีก 23 จังหวัดสีแดงเข้มอาจยังไม่พร้อม ต้องขออภัย ส่วนการกระจายฉีดวัคซีน สถานประกอบการที่ยังไม่พร้อม สามารถขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความพร้อมให้ได้ภายในวันที่ 1 ต.ค.นี้ และ 3.ส่วนลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ก็อนุญาตให้ผ่อนผันก่อนได้ ยืนยัน มาตรการนี้ เป็นการขอความร่วมมือ ไม่ใช่การบังคับ” ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.ย้ำมาตรการดังกล่าวต้องพร้อมทั้ง 3 ส่วน คือ สถานที่ พนักงานและลูกค้า ร้านผู้ประกอบการเมื่อทำได้ จะเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป เน้นในพื้นที่กทม.และปริมณฑลที่มีความพร้อมมากกว่าก่อน ส่วนไหนที่ต้องปรับแก้ก็ค่อยปรับแก้ไขกันไป เพื่อเฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย และเป็นการเตรียมความพร้อมตลอดเดือนกันยายนเพื่อให้พร้อมจริง ๆ ในเดือนตลาคมนี้ ทั้งนี้ สถานประกอบการที่พร้อม ขอให้เสียสละเป็นร้านต้นแบบนำร่องเลยก็ได้ โดยอาจขึ้นป้ายระบุว่าพนักงานได้รับการตรวจ ATK แล้ว

ส่วนสถานประกอบการที่พร้อมจะเปิดให้เล่นดนตรีด้วยได้หรือไม่ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.หารือกันแล้ว โดยขอว่าในช่วง 14 วันนี้นับตั้งแต่ 1-14 กันยายนยังไม่อนุญาตให้แสดงหรือเล่นดนตรี เพราะเกรงว่า จะทำให้ลูกค้าอยู่ในร้านนานขึ้นเพื่อฟังดนตรี ขณะที่นักดนตรีที่ไปแสดงจากที่อื่นและเดินทางมาจะเป็นการเสี่ยงที่เป็นจุดแพร่เชื้อได้ ดังนั้น ขอให้รอก่อน ยังไม่สามารถให้ทำได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว