fbpx

หนุนใช้กำลังสำรองแก้ภัยคุกคามมั่นคง

กระทรวงกลาโหม 1 ก.ย.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมกรรมการกำลังสำรอง มุ่งพัฒนา ใช้กำลังสำรองหนุนแก้ปัญหาภัยคุกคามความมั่นคงทุกรูปแบบ ให้สิทธิพิเศษสอบเข้ารับราชการทหาร เคาะสิทธิประโยชน์ของกำลังพลสำรองและนายจ้าง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำลังสำรอง ประจำปี 64 ผ่านระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม ซึ่งที่ประชุมรับทราบและพิจารณาร่างแผนแม่บทการพัฒนากิจการกำลังพลสำรองของกระทรวงกลาโหมระหว่างปี 2566-2570 โดยมุ่งพัฒนาและใช้กำลังสำรองสนับสนุนการแก้ปัญหาภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศได้ทุกรูปแบบ บรรจุและใช้กำลังพลสำรองที่เป็นรูปธรรม ทดแทนกำลังประจำการบางตำแหน่งได้ตั้งแต่ยามปกติ และพัฒนาเสริมสร้างเครือข่ายครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยมีขั้นตอนการดำเนินการตามระยะเวลา
สำหรับด้านสิทธิประโยชน์และสวัสดิการ ให้สิทธินายจ้างหรือผู้ประกอบการ ที่ให้ความร่วมมือขอใช้สถานที่หรือสิ่งอำนวยความสะดวกของเหล่าทัพ การใช้อาคารสถานที่และสิทธิการลดหย่อน รวมทั้งให้โอกาสเข้ารับการอบรมในหลักสูตรต่าง ๆ ของเหล่าทัพ

สำหรับกำลังพลสำรองที่ประสงค์สอบเข้ารับราชการทหาร ให้ได้รับสิทธิคะแนนเพิ่มพิเศษไม่เกินร้อยละ 3 ให้สิทธิกรณีที่ได้รับอันตรายหรือเจ็บป่วยจากการเข้ารับราชการ กรณีกำลังพลสำรองเสียชีวิต สามารถขอพระราชทานเพลิงศพในกรณีพิเศษ และสามารถขอกองทหารเกียรติยศได้ในขณะเข้ารับราชการทหาร นอกจากนั้นยังได้ร่วมพิจารณาหลักเกณฑ์การเลื่อนยศและเลื่อนฐานะกำลังพลสำรอง เพื่อความก้าวหน้าในราชการ ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดใหม่จำนวน 4 คน


พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้คณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนแผนแม่บทการพัฒนากิจการกำลังพลสำรองให้เป็นไปตามเป้าหมาย เกิดประโยชน์กับประเทศชาติอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการปรับปรุงกฎหมายต่าง ๆ และสิทธิประโยชน์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า